10/01/2018 | 0

Hoa Kỳ Tìm cách ngăn chặn nhôm Trung Cộng xuất cảng qua ngả Việt Nam

Hoa Kỳ Tìm cách ngăn chặn nhôm Trung Cộng xuất cảng qua ngả Việt Nam

REUTERS/Stringer

Các nhà chế tạo sản phẩm nhôm Hoa Kỳ đang xin chính phủ đưa ra biện pháp bảo hộ thương mại chống lại nhôm Trung Cộng nhập cảng qua ngả Việt Nam.

Hãng thông tấn Reuters đưa tin, Hội Đồng Đúc Ép Nhôm AEC của Hoa Kỳ hôm Thứ Ba 9 tháng 1 đã đệ đơn lên Bộ Thương Mại, cáo buộc công ty China Zhongwang và các chi nhánh của công ty này đã tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ giá, bằng cách gửi sản phẩm nhôm cho công ty Global Vietnam Aluminum để chế biến trước khi xuất cảng sang Hoa Kỳ.

Tổng cộng các sắc thuế trên nhôm đúc ép của Trung Cộng vào Hoa Kỳ hiện đang ở mức 106%.

Bộ Thương Mại Hoa Kỳ cũng đang cứu xét những khiếu nại của các công ty thép Hoa Kỳ về hiện trạng thép Trung Cộng bị cho là xuất cảng sang Hoa Kỳ qua ngả Việt Nam. Khả năng sản xuất dư thừa cả hai thứ kim loại này đã gây trở ngại lớn về thương mại cho Hoa Kỳ và Châu Âu, khiến cho cả hai thị trường này đều cân nhắc những bước đi mới, nhằm bảo vệ các kỹ nghệ nội địa chống lại làn sóng hàng nhập cảng Trung Cộng. Trong đơn khiếu nại về Việt Nam, AEC cho biết họ đã cung cấp bằng chứng chi nhánh của Zhongwang ở Việt Nam đã thay đổi đôi chút hình dạng của nhôm đúc ép Trung Cộng rồi khai sản phẩm có xuất xứ là Việt Nam.

Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đã cho thấy họ sẵn sàng đón nhận những khiếu nại kiểu này. Hồi tháng 12, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ áp thuế nặng trên các sản phẩm thép từ Việt Nam có nguồn gốc là thép cuộn cán nóng của Trung Cộng.

Huy Lam / SBTN