28/09/2017 | 1

Hoa Kỳ tiêu thụ nửa sản lượng xuất cảng dệt may của Việt Nam

Hoa Kỳ tiêu thụ nửa sản lượng xuất cảng dệt may của Việt Nam

(Ảnh: Báo Công Thương)

Kim ngạch xuất cảng mặt hàng dệt may của Việt Nam trong năm 2017 được ước tính lên tới 30.5 tỉ Mỹ kim, trong đó thị trường Hoa Kỳ chiếm khoảng một nửa.

Con số này được ông Vũ Đức Giang, chủ tịch Hiệp Hội Dệt May Việt Nam VITAS  cho biết.

Báo mạng Fiber2Fashion dẫn lời ông Giang nói rằng, kỹ nghệ kéo sợi của Việt Nam cũng đang nhập cảng bông sợi từ Hoa Kỳ, hiện chiếm 60% tổng nhu cầu. Trong 8 tháng đầu năm nay, xuất cảng dệt may tăng đều đặn lên tới 19.8 tỉ Mỹ kim, một khoản tăng 9.9% so với cùng kỳ năm trước.

Theo VITAS, lượng bông sợi Việt Nam nhập vào tăng vọt trong vòng 10 năm qua, từ 150,000 tấn năm 2005 lên tới gần 1.2 triệu tấn năm 2016.

Được biết Việt Nam sử dụng ngày càng nhiều bông sợi thô từ Hoa Kỳ vì hai nguyên do. Một là diện tích trồng bông ở Việt Nam ngày càng thu hẹp, nay chỉ đáp ứng được 0.04% tổng nhu cầu. Và hai là bông của Hoa Kỳ chứa ít tạp chất.

Theo Fiber2Fashion, các công ty Mỹ đã đề nghị chính phủ Hoa Kỳ cho thành lập những nhà kho bông sợi ở Sài Gòn và Hải Phòng để tạo cơ hội thuận lợi hơn cho các công ty kéo sợi tiếp cận sản phẩm bông của Hoa Kỳ, trong khi rút ngắn thời gian mua và giảm áp lực tài chính.

Để giúp khách hàng nhận ra các sản phẩm từ Việt Nam sử dụng bông sợi của Hoa Kỳ, Hội Đồng Bông Quốc Tế CCI của Hoa Kỳ đã cấp giấy phép cho 12 công ty Việt Nam sử dụng nhãn hiệu COTTON USA.

Huy Lam / SBTN