25/03/2016 | 0

Hoa Kỳ tiêu diệt nhân vật quan trọng của nhóm quốc gia Hồi giáo

Hoa Kỳ tiêu diệt nhân vật quan trọng của nhóm quốc gia Hồi giáo

Arlington, Virginia. (CBS) – Các viên chức Hoa Kỳ tin rằng một chỉ huy cao cấp của nhóm Quốc Gia Hồi Giáo tại Iraq và Syria đã bị thiệt mạng.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Ash Carter xác định Haji Imam là một nhân vật khủng bố cấp cao nổi tiếng của nhóm phiến quân. Tiêu diệt thủ lãnh của nhóm Quốc Gia Hồi Giáo sẽ cản trở khả năng hoạt động của nhóm cả trong lẫn ngoài Iraq và Syria. Imam, còn được gọi là Abd al-Rahman Mustafa al-Qaduli và Abou Ala al-Aafri, là thành viên của nhóm ISISI ngay từ ban đầu.

Imam xuất thân từ al Qaeda tại Iraq mà ông giúp thành lập từ hơn một thập niên trước. Tại cuộc họp báo tại Ngũ Giác Đài, ông Carter xác định Iman là quyền bộ trưởng tài chánh của nhóm, chịu trách nhiệm về một số vấn đề đối ngoại và âm mưu. Imam là một thành viên cao cấp của đội ngũ lãnh đạo ISIS và có tin đồn rằng ông sẽ là người kế nhiệm nhân vật hàng đầu Abu Bakr al-Baghdadi nếu al-Baghdadi bị thiệt mạng. Nhà chức trách đã treo giải thưởng 7 triệu Mỹ kim cho thông tin dẫn tới việc bắt giữ hoặc tiêu diệt Imam.

Bộ Trưởng Quốc Phòng từ chối bình luận cụ thể Imam bị tiêu diệt ở đâu và như thế nào, mặc dù ông khẳng định việc này phù hợp với chiến lược của Hoa Kỳ tại khu vực. (Nguyên Trân)