06/10/2021 | 3

Hoa Kỳ tiết lộ số lượng bom nguyên tử kể từ sau khi ông Donald Trump cấm công con số chính thức

Hoa Kỳ tiết lộ số lượng bom nguyên tử kể từ sau khi ông Donald Trump cấm công con số chính thức

Vào thứ Ba (05/10), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố số lượng đầu đạn nguyên tử mà nước này lần đầu tiên dự trữ trong 4 năm sau khi cựu tổng thống Donald Trump cấm công bố con số này. Tính đến ngày 30/9 năm ngoái, quân đội Mỹ đã duy trì 3,750 đầu đạn nguyên tử kích hoạt và chưa kích hoạt, giảm 55 đầu đạn so với một năm trước đó và giảm 72 đầu đạn so với năm 2017.

Con số này cũng là mức thấp nhất trong kho dự trữ nguyên tử của Mỹ so với thời cao điểm trong Chiến tranh Lạnh với Liên Xô vào năm 1965, khi tổng số đầu đạn nguyên tử dự trữ là 31,255 đầu đạn. Các con số được công bố vào thứ Ba trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang nỗ lực khởi động lại các cuộc đàm phán về kiểm soát vũ khí với Nga sau khi các cuộc đàm phán này bị đình trệ dưới thời ông Trump.

Ông Trump không chỉ rút Mỹ khỏi thỏa thuận nguyên tử Iran và hiệp ước Các lực lượng nguyên tử tầm trung (INF) với Nga mà còn rút Mỹ khỏi Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New Start) trước khi hiệp ước hết hạn vào ngày 05/02.

Trong đó, Hiệp ước New Start giới hạn số lượng đầu đạn nguyên tử mà Washington và Moscow nắm giữ. Việc để hiệp ước hết hạn có thể dẫn đến sự đảo ngược việc cắt giảm đầu đạn của cả hai bên. Ông Biden sau khi nhậm chức đã lập tức đề nghị gia hạn Hiệp ước New Start thêm 5 năm và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhanh chóng đồng ý. Thỏa thuận giới hạn cả Moscow và Washington chỉ có thể có 1,550 đầu đạn nguyên tử.