19/02/2018 | 6

Hoa Kỳ tiếp tục tranh cãi về luật kiểm soát súng

Hoa Kỳ tiếp tục tranh cãi về luật kiểm soát súng

Học sinh các trường trung học đã kêu gọi những người có chức có quyền ban hành các đạo luật cải cách súng mạnh mẽ hơn, sau vụ thảm sát tại trường trung học ở Florida giết chết 17 người. Một dân biểu Cộng Hòa của South Carolina xin lỗi học sinh. Một dân biểu Cộng Hòa khác cam kết sẽ làm một điều về luật súng. Nhưng luật kiểm soát súng vẫn tiếp tục được bàn cãi mà không có lời giải.

Trong chương trình “Face the Nation” của CBS News phát sóng hôm 18/02, Dân Biểu Trey Gowdy và Dân Biểu Tim Scott đều không trả lời câu hỏi liệu họ có thúc đẩy một luật mới nhằm thắt chặt việc sở hữu súng hay không. Ông Gowdy xin lỗi học sinh Florida, nói rằng họ lớn lên trong một thế hệ đầy bạo lực, ngay cả trường học và nhà thờ cũng không an toàn.  Ông hoan nghênh các nhà hoạt động xã hội, nhưng khuyến khích họ xem xét vấn đề về bạo lực theo tổng thể, đừng xem xét chỉ một mình súng đạn. Là cựu công tố viên, ông cho biết từng xét xử nhiều trường hợp giết người, và nhận thấy số người bị giết bằng súng đạn hoặc búa xẻng, hoặc gạch đá, đều bằng nhau.

Theo CBS News, phần lớn sự tức giận hướng về Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Marco Rubio và mối quan hệ mật thiết của ông với Hiệp Hội Súng Quốc Gia NRA. Trước sự chỉ trích, Thượng Nghị Sĩ Rubio cũng chọn một biện pháp đối phó an toàn, là nhắc lại những tin nhắn của Tổng Thống Trump, cho rằng FBI mải mê và chú tâm vào cuộc điều tra về người Nga mà bỏ qua những cảnh báo về nghi can Nikolas Cruz, và gọi đây là những điều “không thể tha thứ”. Theo CBS News, sau khi nhận cảnh báo rằng Nikolas Cruz bày tỏ mong muốn giết người và có những hành vi bất thường, FBI không tuân thủ giao thức, không thông báo cho văn phòng đại diện của họ tại Miami. Ông Rubio kêu gọi Quốc Hội mở cuộc điều tra riêng để xem FBI có tuân thủ giao thức, tiến hành điều tra sau khi nhận được tin báo của công chúng về những kẻ có khả năng giết người hay không.

Biện pháp đối phó của ông Rubio bị nhiều nhà hoạt động về kiểm soát súng chỉ trích, gọi luận điệu của ông Rubio là “không thể tha thứ”. Theo USA Today, ông Rubio từng nhận hơn 3 triệu Mỹ Kim của NRA, từng được NRA cho điểm A+. Các nhà hoạt động nhận xét luật súng ở Florida rất lỏng lẻo, nhưng ông Rubio không bao giờ nghĩ tới chuyện cải tổ luật này. (Mai Đức)