23/11/2016 | 0

Hoa Kỳ tiếp tục thực hiện thỏa thuận nguyên tử với Iran

Hoa Kỳ tiếp tục thực hiện thỏa thuận nguyên tử với Iran

Washinton DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết Hoa Kỳ sẽ không ký bất cứ đạo luật nào có thể làm suy yếu khả năng thực hiện thỏa thuận nguyên tử với Iran.

Tại buổi họp báo hôm qua, phát ngôn viên Josh Earnest đưa ra ý kiến trên khi được hỏi về việc Quốc Hội muốn thông qua một dự luật, ngăn chặn thỏa thuận nguyên tử mà 5 cường quốc ký với Iran. 5 cường quốc đó là Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Cộng và Hòa Kỳ. Ông Earnest giải thích đây là thỏa thuận được tổng thống Obama ủng hộ, vì nhờ có thỏa thuận này mà Iran bị ngăn chặn không thể phát triển vũ khí nguyên tử. Cũng tại buổi họp báo hôm qua ngày 23 tháng 11, giới báo chí đặt ra nhiều câu hỏi chung quanh việc Hoa Kỳ cấp giấy phép cho hãng Airbus, để hãng này bán 106 phi cơ thương mại cho hãng hàng không Iran.

Việc chính phủ Obama bật đèn xanh cho hãng Airbus, được phép bán phi cơ cho Iran khi chỉ còn không đầy 2 tháng cầm quyền khiến đảng Cộng Hòa tức giận. Tổng thống đắc cử Donald Trump cho biết ông sẽ xóa bỏ thỏa thuận nguyên tử 2015 với Iran, trong đó có điều khoản cho phép công ty Hoa Kỳ và châu Âu bán máy bay dân sự cho Iran. Sau khi được cấp giấy phép, Airbus và Boeing có thể bán đứt hoặc cho Iran thuê 200 phi cơ, nhờ vậy Iran có thể hiện đại hóa hoặc phát triển phi đội già nua cũ kỹ của họ.

Nhóm chuyện gia xử phạt cho biết nếu ông Trump quyết tâm, việc cấp giấy phép bán phi cơ cho Iran có thể bị xóa bỏ dễ dàng. (Mai Đức)