24/03/2015 | 0

Hoa Kỳ tiếp tục tài trợ lực lượng an ninh Afghanistan đến hết năm 2017

Hoa Kỳ tiếp tục tài trợ lực lượng an ninh Afghanistan đến hết năm 2017

Thurmont, Maryland. (Reuters) – Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter cho biết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tài trợ lực lượng an ninh Afghanistan cho đến hết năm tài chính 2017, mở rộng một cam kết tài chính trị giá khoảng 4 tỷ Mỹ kim mỗi năm.

Ông Carter đưa ra tuyên bố trên tại buổi họp báo ở trại David hôm thứ Hai, nơi Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani gặp gỡ các viên chức cao cấp Hoa Kỳ trước các cuộc tọa đàm tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Ba. Một viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết vì sự mất mát nặng nề trong chiến tranh, lực lượng quân sự Afghanistan thấp hơn so với mức 352,000 người, hiện nay còn khoảng 330,000 người. Các viên chức cho biết tiền tài trợ trong năm tài chính 2015 à 4.1 tỷ Mỹ kim, và Hoa Kỳ sẽ giảm xuống chỉ còn 3.8 tỷ Mỹ kim trong năm tài chính 2016. Các viên chức cũng công bố việc nối lại đàm phán ngoại giao và quốc phòng cấp cao giữa Hoa Kỳ và Afghanistan.

Trong buổi họp báo, Tổng thống Afghanistan Ghani ca ngợi quân đội Hoa Kỳ chiến đấu và hy sinh trong hơn 13 năm chiến tranh trên đất nước ông, đồng thời hoan nghênh ý định tiếp tục tài trợ cho quân đội Afghanistan của Hoa Kỳ. Ông Ghani nói đây là một tuyên bố ủng hộ rất quan trọng. Quân đội và lực lượng an ninh Afghanistan rất cần sự ủng hộ này, giúp họ yên tâm hơn khi biết Hoa Kỳ vẫn tiếp tục hỗ trợ họ. (Mai Đức)