14/10/2019 | 0

Hoa Kỳ tiếp tục rút quân khỏi Bắc Syria – Susan Rice mô tả là “một Saigon của Trump”

Hoa Kỳ tiếp tục rút quân khỏi Bắc Syria – Susan Rice mô tả là “một Saigon của Trump”

Một viên chức cấp cao của Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ đang rút quân đội khỏi miền đông bắc Syria giữa lúc Thổ Nhĩ Kỳ mở rộng chiến dịch tấn công đồng minh của Hoa Kỳ, người Kurd.

Hôm Chủ Nhật (13/10/2019), bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Mark Esper trả lời Fox News rằng tổng thống Trump đã chỉ thị rút quân đội Hoa Kỳ khỏi phía bắc Syria. Nhưng một viên chức nói hãng ABC News rằng Ngũ Giác Đài đang cố thuyết phục tổng thổng để lại một lực lượng Hoa Kỳ ở Syria.

Tuần trước, Tòa Bạch Ốc tuyên bố họ đang rút gần quân đội Hoa Kỳ ra khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria sau cuộc gọi giữa tổng thống Trump và tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. Quyết định đó đã nhận phản ứng dữ dội từ các nhà lập pháp Cộng Hòa và Dân Chủ. Họ cáo buộc chính quyền tổng thống Trump bỏ rơi đồng minh người Kurd, và mở đường cho Thổ Nhĩ Kỳ xâm lược Syria.

ABC News cho biết trên chiến trường, bạo lực tiếp tục leo thang, với các lực lượng chiến đấu được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn thực hiện các vụ hành quyết dã man dọc theo đường xa lộ chính. Liên Hiệp Quốc ước tính hơn 100,000 người đã rời bỏ nhà cửa.  Những con số này dự kiến sẽ tăng mạnh.

Hãng Associated Press cho biết Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện không kích một đoàn xe người Kurd gần thị trấn biên giới Ras al-Ayn, giết chết chín người trong đó có năm thường dân. Các cuộc không kích khiến các một số chiến binh SDF phải rời bỏ vị trí canh gác các nhà tù ISIS, tạo điều kiện cho nhiều tù nhân ISIS bỏ trốn. Lo ngại rằng các gia đình hoặc lực lượng ISIS sẽ tiến về phía đông, Iraq đã gửi thêm quân đội tới biên giới Syria. Hồi đầu hè, Ngũ Giác Đài đã từng cảnh báo nguy cơ ISIS lại nổi dậy ở Iraq và Syria.

Trong  một cuộc trả lời phỏng vấn với NPR vào ngày 13 tháng 10, bà Susan Rice- Cựu Cố Vấn An Ninh Quốc Gia, cựu tại sứ Hoa Kỳ tại LHQ- đã gọi tình huống bỏ rơi đồng minh Kurd là “một Saigon của Trump”, và nói đây là một thảm họa đáng xấu hổ. (Mộc Miên)

Cùng chuyên mục