15/10/2017 | 0

Hoa Kỳ tiếp tục ngoại giao với Bắc Hàn tới khi ‘quả bom đầu tiên rơi xuống’

Hoa Kỳ tiếp tục ngoại giao với Bắc Hàn tới khi ‘quả bom đầu tiên rơi xuống’

Washington D.C (CBS) – Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson hôm Chủ Nhật 15/10 cho biết, Tổng thống Trump đã chỉ thị cho ông tiếp tục các nỗ lực ngoại giao nhằm xoa dịu căng thẳng đang tăng với Bắc Hàn.

Xuất hiện trên chương trình “State of the Union” của đài CNN, ông Tillerson tuyên bố, “Những nỗ lực ngoại giao đó sẽ tiếp tục cho tới khi quả bom đầu tiên rơi xuống”. Ông Tillerson làm giảm nhẹ những thông điệp mà Tổng thống Trump đã đăng tải trước đây trên Twitter, gợi ý rằng ông Tillerson đang phí phạm thời giờ khi tìm cách đàm phán với “Tiểu Nhân Hỏa Tiễn”, một cái tên miệt thị mà ông Trump đặt ra để gọi lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un.

Bắc Hàn đã tiến hành một loạt vụ thử nguyên tử trong những tuần gần đây và đã phóng hai hỏa tiễn bay qua Nhật Bản. Ông Tillerson vốn đang trong cuộc đàm phán với Trung Cộng để tìm kiếm sự giúp đỡ của nước này kêu gọi Bắc Hàn lùi bước. Nhưng những tin nhắn Twitter của ông Trump dường như đã làm thương tổn các nỗ lực của ông Tillerson.

Để phán ứng lại hành động này, Nghị sĩ Bob Corker, chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện thuộc đảng Cộng Hòa, đã chỉ trích tổng thống là công khai hạ nhục ngoại trưởng và gây phương hại cho các cuộc đàm phán ngoại giao. Ông Tillerson giảm nhẹ tầm quan trọng của các tin nhắn đó hôm Chủ Nhật, khi ông nói với CNN rằng Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình có mối quan hệ cực kỳ thân thiết, và Trung Cộng hiểu rõ chính sách của Hoa Kỳ đối với Bắc Hàn. (Huy Lam)