15/08/2017 | 1

Hoa Kỳ tiếp tục lắp đặt hệ thống phòng thủ hỏa tiễn THAAD tại Nam Hàn

Hoa Kỳ tiếp tục lắp đặt hệ thống phòng thủ hỏa tiễn THAAD tại Nam Hàn

(Reuters) – Chính phủ Hoa Kỳ và Nam Hàn đang tiếp tục thực hiện việc điều động hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Hoa Kỳ trên bán đảo Triều Tiên, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Bắc Hàn đang trở nên tồi tệ. Bình Nhưỡng công bố kế hoạch bắn 4 hỏa tiễn gần đảo Guam. Đại Tá Rob Manning, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, cho biết hệ thống phòng thủ hỏa tiễn THAAD tại Nam Hàn đã có được khả năng đánh chặn đầu tiên vào tháng 5 vừa qua, và quân đội Hoa Kỳ vẫn đang tiếp tục nâng cao khả năng này. THAAD có thể bắn hạ các hỏa tiễn tầm trung mà Bắc Hàn nói rằng nước này định bắn bay ngang qua Nhật và rơi gần đảo Guam.

Khi được hỏi về các biện pháp quân sự của Hoa Kỳ trước kế hoạch tấn công đảo Guam của Bình Nhưỡng, ông Manning nói, quân đội vẫn luôn theo dõi tình hình, và các lực lượng Hoa Kỳ trên bán đảo Triều Tiên và trên khắp khu vực đã sẵn sàng để đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào từ Bắc Hàn.

Việc tiếp tục phát triển hệ thống THAAD diễn ra trong lúc Tướng Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ Joe Dunford, chủ tịch Hội đồng liên quân, vừa kết thúc chuyến thăm Nam Hàn. Ông Dunford đã đến Bắc Kinh vào hôm thứ Hai, 14 tháng 8, và sau cùng sẽ đến thăm Nhật. Trong chuyến đi Seoul, ông Dunford nói rằng ông và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jai-In vẫn chưa xác định lịch trình chi tiết cho việc lắp đặt toàn bộ hệ thống THAAD. (Ngô Bảo)

TAGS: thaad