15/04/2021 | 0

Hoa Kỳ tiếp tục hoãn vaccine Covid-19 của Johnson & Johnson sau khi 6 ca đông máu được phát hiện

Hoa Kỳ tiếp tục hoãn vaccine Covid-19 của Johnson & Johnson sau khi 6 ca đông máu được phát hiện

Vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson (J&J) sẽ tiếp tục bị hoãn thêm một thời gian nữa sau khi các cố vấn y tế của chính phủ tuyên bố hôm thứ Tư (ngày 14 tháng 4) rằng họ cần thêm bằng chứng để quyết định xem liệu một các trường hợp máu đông bất thường có liên quan đến việc mũi tiêm hay không – và nếu có thì nguy cơ thực sự lớn đến mức nào.

Các trường hợp này là cực kỳ hiếm – sáu trường hợp trong số hơn 7 triệu người được tiêm vaccine này. Nhưng chính phủ đã đề nghị tạm dừng tiêm vaccine J&J trong tuần này, không lâu sau khi các cơ quan quản lý châu Âu tuyên bố rằng vaccine AstraZeneca cũng có thể gây ra tình trạng máu đông cực kỳ hiếm gặp này. Vaccine AstraZeneca được tạo ra theo cách tương tự với vaccine J&J nhưng chưa được chấp thuận sử dụng ở Hoa Kỳ.

Tại một cuộc họp khẩn cấp, các cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã vật lộn với thực tế là Hoa Kỳ có đủ các mũi tiêm thay thế để tiêm chủng cho dân số của họ nhưng có nhiều quốc gia khác đang nóng lòng chờ đợi vaccine này do thiếu nguồn cung cấp. Các viên chức mới chỉ nghiên cứu các cục máu đông trong vài ngày và có rất ít thông tin để đánh giá mũi tiêm.

Tuy nhiên, đây không phải là những cục máu đông bình thường. Chúng xảy ra ở những nơi bất thường, trong các tĩnh mạch dẫn máu từ não và ở những người có lượng khả năng hình thành tiểu cầu thấp bất thường.Bác sĩ Tom Shimabukuro của CDC cho biết sáu trường hợp này đã gióng lên hồi chuông khuyến cáo vì con số đó nhiều hơn ít nhất ba lần so với dự kiến của các chuyên gia.

Tin tốt là chính phủ Hoa Kỳ không phát hiện trường hợp máu đông nào trong những người tiêm vaccine Pfizer và Moderna. 6 trường hợp hiện đang được điều tra đều là phụ nữ dưới 50 tuổi. Tuy nhiên, ban cố vấn nhấn mạnh rằng không có đủ thông tin để cho biết liệu chỉ một số nhóm nhất định có gặp rủi ro hay không. (BBT)