14/08/2015 | 0

Hoa Kỳ tiếp tục gây áp lực về dân chủ ở Cuba

Hoa Kỳ tiếp tục gây áp lực về dân chủ ở Cuba

Washington, DC. (Reuters) – Trước chuyến đi Havana, Ngoại trưởng John Kerry cho biết chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục lên tiếng và đứng lên đòi dân chủ ở Cuba.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình tiếng Tây Ban Nha Univision, vào hôm thứ Tư, ông Kerry nói ông hy vọng việc khôi phục quan hệ ngoại giao với Cuba sẽ từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống của người Cuba và nền chính trị nội bộ của họ. Nhưng ông tin rằng điều này sẽ mất thời gian, không thể thay đổi sau một giấc ngủ. Thậm chí lúc này họ vẫn chưa kéo cờ Hoa Kỳ lên trước Tòa Đại sứ. Theo ông, khi họ bắt đầu một tiến trình sau 54 năm không hề có tiến bộ, họ sẽ dần nhìn thấy sự biến đổi đang diễn ra. Nhiều chuyến du lịch được thực hiện. Nhiều sự trao đổi được tiến hành. Nhiều gia đình được tái hợp. Ông hy vọng chính phủ Cuba sẽ có những quyết định để bắt đầu sự thay đổi.

Ngoại trưởng Kerry bay sang thủ đô Havana của Cuba vào ngày thứ Sáu, để dự buổi thượng kỳ lần đầu tiên sau 54 năm, tại buổi lễ tái khánh thành Tòa Đại sứ Hoa Kỳ ở Cuba. Sau đó, ông Kerry sẽ gặp gỡ các viên chức cấp cao của chính phủ Cuba. Hoa Kỳ và Cuba chính thức khôi phục quan hệ ngoại giao vào ngày 20 tháng 7, là sáng kiến bình thường hóa quan hệ giữa hai nước của Tổng thống Obama và Chủ tịch Raul Castro, cùng đưa ra thông báo vào tháng 12 năm ngoái. (Mai Đức)