22/08/2015 | 0

Hoa Kỳ tiếp tục cuộc tập trận với Nam Hàn

Hoa Kỳ tiếp tục cuộc tập trận với Nam Hàn

Arlington, Virginia. (Reuters) – Một viên chức cao cấp của Bộ Quốc phòng cho biết Hoa Kỳ tạm ngưng cuộc tập trận với Nam Hàn khi căng thẳng ở bán đảo Đại Hàn gia tăng đột biến, và Bình Nhưỡng đe dọa chiến tranh với Seoul, nhưng việc tập trận bắt đầu tiếp tục trở lại.

Tại buổi họp báo ở Ngũ Giác Đài hôm thứ Sáu, David Shear là phụ tá Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách vấn đề Đông Á, cho biết cuộc tập trận bị đình chỉ tạm thời vào hai ngày trước. Đây là một đợt tạm dừng được lên kế hoạch, để cho phép phía Hoa Kỳ phối hợp chặt chẽ với phía Nam Hàn để kiểm tra các hoạt động của pháo binh. Ông Shear giải thích rằng các cuộc tập trận dài thường có một thời gian tạm dừng, để kiểm tra những bài học tích lũy được. Việc tiếp tục cuộc tập trận cũng diễn ra theo kế hoạch. Cuộc tập trận có tên Ulchi Freedom Guardian bắt đầu từ ngày 17 tháng 8, dự trù sẽ kết thúc vào ngày 28 tháng 8. Cuộc tập trận có sự tham gia của 30,000 lính Mỹ và 50,000 lính Nam Hàn.

Trong này thứ Năm, phía Bắc Hàn bắn 4 trái đạn pháo về phía Nam Hàn, để phản đối loa phóng thanh hoạt động tuyên truyền. Phía Nam Hàn bắn lại 29 trái đạn pháo. Sau đó, Bình Nhưỡng cáo bộc Seoul nghĩ ra một cái cớ để pháo kích về phía Bắc Hàn. Ông Shear nói hành động khiêu khích của Bắc Hàn ngày càng tăng. Hoa Kỳ kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế hành động đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực. (Mai Đức)