29/06/2017 | 2

Hoa Kỳ tiếp tục cuộc chiến thương mại với Canada về gỗ

Hoa Kỳ tiếp tục cuộc chiến thương mại với Canada về gỗ

REUTERS/Andy Clark

Washington DC. (Reuters) – Chính phủ Trump đã gia tăng cuộc chiến thương mại với Canada trong vấn đề mua bán gỗ, bằng cách áp đặt thêm một loạt thuế mới đối với gỗ nhập cảng từ nước láng giềng.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ nói rằng vẫn hy vọng có thể đàm phán cách giải quyết với Canada, trước khi các lệnh trừng phạt gây ra ảnh hưởng lớn. Vào 2 tháng trước, Hoa Kỳ đã đánh thuế 20% lên sản phẩm gỗ mềm nhập cảng từ Canada, vốn thường được dùng trong việc xây dựng nhà ở. Đến đầu tuần này, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ loan báo đang cân nhắc áp đặt thêm một số lệ phí đối với gỗ mềm nhập cảng, khiến sản phẩm này có thể phải đối mặt với tỷ lệ thuế lên đến 30.88%.

Chính phủ Trump cáo buộc Canada đã cạnh tranh không công bằng, khi bán gỗ vào Hoa Kỳ với giá thấp hơn chi phí sản xuất, nhờ có sự hỗ trợ của chính phủ Ottawa. Đợt đánh thuế đầu tiên được cho là nhằm chống lại việc trợ giá của chính phủ Canada, và đợt thuế thứ 2 nhắm vào những yếu tố khác, mà Hoa Kỳ cáo buộc là đã tiếp tay cho hành động bán phá giá.

Canada đến nay vẫn luôn bác bỏ các cáo buộc của Hoa Kỳ. Thủ tướng Justin Trudeau từng nói, ông có thể sẽ cân nhắc các biện pháp trả đũa đối với Washington. Vào năm ngoái, Hoa Kỳ đã nhập cảng hơn 5 tỷ Mỹ kim gỗ mềm từ Canada.

Bộ Thương Mại cho biết, các lệ phí công bố hồi đầu tuần chỉ là các biện pháp đề nghị. Cơ quan này sẽ có quyết định sau cùng vào ngày 7 tháng 9 năm nay. (Ngô Bảo)