19/07/2014 | 0

Hoa Kỳ tiến hành trục xuất trẻ em Trung Mỹ nhập cư lậu

Hoa Kỳ tiến hành trục xuất trẻ em Trung Mỹ nhập cư lậu

Artesia, New Mexico. (Reuters) – Sáng thứ Sáu, Hoa Kỳ trục xuất một nhóm người nhập cư lậu Trung Mỹ, trong đó có cả trẻ em không có giấy tờ hợp lệ.

Chỉ vài tháng qua, hàng chục ngàn trẻ em không có người lớn đi kèm, chạy trốn khỏi Honduras, Guatemala và El Salvador vì nạn dịch bạo lực. Chúng bị bắt tại biên giới Hoa Kỳ. Tình trạng này dấy lên cuộc tranh luận chính trị gay gắt về cách giải quyết vấn đề.

Sáng thứ Sáu, nhân viên quan Thuế và Di trú tống giải người nhập cư lậu đến phi trường Roswell. Đây là đợt trục xuất thứ hai, sau khi nhóm đầu tiên gồm phụ nữ và trẻ em bị trục xuất về Honduras hôm thứ Hai.

Người nhập cư lậu từ Trung Mỹ tìm cách vượt biên qua Hoa Kỳ ngày càng nhiều. Các đợt trục xuất tiến hành trong tuần này sau khi Tổng thống Obama cam kết đẩy nhanh tiến trình trả người nhập cư lậu Trung Mỹ về lại nước họ.

Viên chức ở Washington cho biết Tổng thống Obama sẽ gặp các nhà lãnh đạo Honduras, Guatemala và El Salvador tại Tòa Bạch Ốc vào tuần tới, để thảo luận về sự hợp tác trước tình hình trẻ em nhập cư lậu vào nước Mỹ. (B. Nga)