08/07/2017 | 1

Hoa Kỳ tiến hành thử nghiệm hệ thống phòng thủ hỏa tiễn THAAD ở Alaska

Hoa Kỳ tiến hành thử nghiệm hệ thống phòng thủ hỏa tiễn THAAD ở Alaska

Ảnh: Reuters

Kodiak, Alaska. (CBS) – Ngũ Giác Đài nói với CBS News rằng, quân đội Hoa Kỳ sẽ tiến hành thử nghiệm hệ thống phòng thủ hỏa tiễn THAAD ở Alaska, vào đầu tháng 7.

Hệ thống THAAD là một phần của hệ thống phòng thủ hỏa tiễn của Hoa Kỳ, nhằm ngăn chặn và tiêu diệt hỏa tiễn đạn đạo của kẻ thù ngay trên không trung. Phát ngôn viên Chris Johnson của Cơ quan Phòng thủ Hỏa tiễn nói với CBS News rằng hệ thống THAAD được đặt tại tòa nhà hàng không vũ trụ Thái Bình Dương, ở thành phố Kodiak,  Alaska. Hệ thống này sẽ phát hiện, theo dõi và tấn công mục tiêu bằng cách phóng hỏa tiễn THAAD lên để ngăn chặn và tiêu diệt. Phát ngôn viên Johnson không cho biết chính xác ngày giờ cuộc thử nghiệm.

Thông tin về cuộc thử nghiệm được đưa ra sau khi Bắc Hàn tiến hành nhiều đợt bắn thử hỏa tiễn trong năm 2017, bao gồm việc phóng một hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa vào ngày 4 tháng 7. Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Bill Richardson nói đợt phóng hỏa tiễn ngày 4 tháng 7 là một khiêu khích mới, vì Kim Jong Un thách tổng thống Trump có dám trả đũa không. Sau khi căng thẳng tăng lên, Hoa Kỳ tiến hành các cuộc thử nghiệm về hệ thống phòng thủ hỏa tiễn, trong tháng 6 và trong tháng 5. Đầu năm 2017, Hoa Kỳ lắp đặt một hệ thống THADD ở Nam Hàn, bất chấp sự phản đối của Nga và Trung Cộng. Thậm chí người dân Nam Hàn cũng tổ chức biểu tình phản đối ở Seoul. (Mai Đức)

 

TAGS: thaad