20/09/2021 | 18

Hoa Kỳ tiến hành kế hoạch trục xuất người di dân khỏi biên giới

Hoa Kỳ tiến hành kế hoạch trục xuất người di dân khỏi biên giới

Vào chủ nhật (ngày 19 tháng 9), Hoa Kỳ đã đưa những người Haiti cắm trại ở một thị trấn biên giới Texas trở về quê hương của họ và cố gắng ngăn chặn những người di dân khác băng qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico.

Hành động này báo hiệu cho sự khởi đầu của một trong những nỗ lực trục xuất người di dân quy mô lớn và nhanh nhất của Hoa Kỳ nhiều thập niên. Hơn 320 người di dân đã đến Port-au-Prince trên ba chuyến bay, và Haiti cho biết dự kiến sẽ có sáu chuyến bay vào thứ Ba (ngày 21 tháng 9).

Tổng cộng, các viên chức Hoa Kỳ đã chuẩn bị kế hoạch trục xuất nhiều người trong số hơn 12,000 người di dân đang cắm trại quanh một cây cầu ở Del Rio, Texas, sau khi băng qua Ciudad Acuna, Mexico.

Hoa Kỳ có kế hoạch bắt đầu bảy chuyến bay trục xuất hàng ngày vào thứ Tư (ngày 22 tháng 9), bốn chuyến đến Port-au-Prince và ba chuyến đến Cap-Haitien. Các chuyến bay sẽ tiếp tục khởi hành từ San Antonio nhưng các viên chức có thể thêm El Paso vào danh sách. Một lượng người di dân Mexico tương tự đã được đưa về quê nhà trong những năm cao điểm di dân trước đây, nhưng chưa bao giờ quá trình trục xuất lại đột ngột như vậy.

Người Trung Mỹ cũng đã vượt qua biên giới Hoa Kỳ với số lượng tương đương mà không bị trục xuất hàng loạt, mặc dù Mexico đã đồng ý tiếp nhận họ từ Hoa Kỳ theo các chính sách liên quan đến đại dịch có hiệu lực từ tháng 3 năm 2020. Mexico không nhận người Haiti hoặc những người di dân không thuộc Mexico, Guatemala, Honduras và El Salvador.