25/08/2021 | 1

Hoa Kỳ tiến hành đánh giá toàn diện chính sách thương mại Hoa Kỳ-Trung Cộng

Hoa Kỳ tiến hành đánh giá toàn diện chính sách thương mại Hoa Kỳ-Trung Cộng

Vào hôm thứ Ba (ngày 24 tháng 08), đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai cho biết, theo dữ kiện từ một cuộc họp trực tuyến với hai hiệp hội thương mại, gồm Ban Cố vấn Trung tâm Phòng Thương mại Hoa Kỳ và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-Trung Cộng, chính quyền Biden-Harris và Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đang tiến hành đánh giá toàn diện chính sách thương mại Hoa Kỳ-Trung Cộng.

Cũng theo dữ kiện từ cuộc họp, bà Katherine Tai thừa nhận tầm quan trọng của mối quan hệ thương mại Hoa Kỳ-Trung Cộng và nói rằng Hoa Kỳ vẫn cam kết “giải quyết các chính sách thương mại không công bằng của Trung Cộng cũng như các hành vi phi thị trường làm suy yếu các công ty và làm nguy hại đến người lao động Hoa Kỳ.

Các công ty Hoa Kỳ và các công ty ngoại quốc khác đã có những phàn nàn từ lâu về việc tiếp cận bất bình đẳng vào thị trường Trung Cộng, nơi thiếu các chính sách bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và việc ép buộc chuyển giao kỹ thuật. Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã leo thang dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, bắt đầu từ cuộc tranh cãi về thuế và sau đó đã lan sang lĩnh vực kỹ thuật và tài chính.

Michael Hirson, giám đốc thực hành về Trung Cộng và Đông Bắc Á tại Eurasia Group cho rằng ông Biden có thể thuyết phục các nước thành viên nhóm G-7 đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ chống lại Trung Cộng. Tuy nhiên, ông Hirson nói rằng chính quyền Biden vẫn chưa nêu rõ chiến lược thương mại hoặc cách tiếp cận khác thực sự có hiệu quả trong việc chống lại sức mạnh kinh tế của Trung Cộng.