Hoa Kỳ tiên đoán hiện tượng thời tiết La Nina sẽ trở lại vào mùa Đông năm nay

Hoa Kỳ tiên đoán hiện tượng thời tiết La Nina sẽ trở lại vào mùa Đông năm nay

Theo cơ quan tiên đoán thời tiết liên bang, hiện tượng La Niña sẽ lại tiếp tục xuất hiện vào mùa đông năm nay. Vào thứ Năm (21/10), Trung tâm Tiên đoán Khí hậu của Cơ quan Quản trị Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) đã công bố báo cáo tiên đoán chính thức về thời tiết mùa đông năm nay và xác nhận rằng hiện tượng thời tiết La Niña sẽ diễn ra từ tháng 12 năm nay đến tháng 02 năm sau.

Việc này không phải là điều hoàn toàn bất ngờ khi NOAA trước đó đã thông báo vào đầu tháng này rằng các điều kiện thời tiết của hiện tượng La Niña đã phát triển, với 87% khả năng các điều kiện thời tiết này sẽ duy trì trong chu kỳ ba tháng diễn ra hiện tượng La Niña.

Giờ đây, cơ quan tiên đoán các điều kiện ẩm ướt cao hơn mức trung bình sẽ diễn ra trên các khu vực phía bắc Hoa Kỳ, cụ thể là Tây Bắc Hoa Kỳ ven biển Thái Bình Dương, phía bắc Dãy núi Rocky, Great Lakes (Ngũ Đại Hồ), khu vực Ohio Valley và phía tây Alaska.

La Niña (dịch từ tiếng Tây Ban Nha là “bé hài đồng nữ”) không phải là một cơn bão, mà là một kiểu khí hậu xảy ra ở Thái Bình Dương vài năm một lần và có thể tác động đến thời tiết trên khắp thế giới. Hoa Kỳ dự trù sẽ cảm nhận được ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết này đối với nhiệt độ và lượng mưa.

Ảnh hưởng này có thể dẫn đến các hậu quả như bão, lốc xoáy và hạn hán. Các nhà tiên đoán thời tiết chỉ ra rằng đây thực sự là mùa đông La Niña thứ hai liên tiếp với chu kỳ xuất hiện gần đây nhất kéo dài từ tháng 08/2020 đến tháng 04/2021.