02/07/2020 | 0

Hoa Kỳ tịch thu sản phẩm tóc của Trung Cộng được sản xuất bởi tù nhân ở Tân Cương

Hoa Kỳ tịch thu sản phẩm tóc của Trung Cộng được sản xuất bởi tù nhân ở Tân Cương

Ảnh: AP

Tin New York City – Nhà chức trách New York vào thứ Tư, 1 tháng 7, đã thu giữ một lô hàng chứa các sản phẩm tóc và nhiều sản phẩm làm đẹp khác, bị nghi được sản xuất từ tóc người lấy từ những người bị giam trong các trại cải tạo ở tỉnh Tân Cương của Trung Cộng.

Cơ quan Quan thuế và Biên giới CBP cho biết chuyến hàng bao gồm 13 tấn sản phẩm tóc, có giá trị khoảng 800,000 Mỹ kim. Đây là lần thứ 2 trong năm cơ quan CBP tịch thu các sản phẩm tóc đến từ Trung Cộng, do nghi ngờ rằng những người làm ra các sản phẩm này đang bị ngược đãi về nhân quyền.

Theo quy định, các chuyến hàng bị nghi có liên quan đến hoạt động vi phạm nhân quyền sẽ bị giữ tại cảng nhập cảnh của Hoa Kỳ cho tới khi CBP có thể điều tra. Đại diện Phòng thương mại CBP nói, quá trình sản xuất các sản phẩm tóc này liên quan đến các vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, và lệnh thu giữ là thông điệp gởi đến mọi hãng xưởng muốn làm ăn với Hoa Kỳ, rằng các hoạt động trái phép và vô nhân đạo sẽ không được dung thứ trong mạng lưới cung cấp cho thị trường Hoa Kỳ.

Chuyến hàng bị Hoa Kỳ tịch thu hôm thứ Tư được sản xuất bởi hãng Lop County Meixin Hair Product của Trung Cộng. Vào tháng 5, nhà chức trách cũng tịch thu một chuyến hàng của hãng Hetian Haolin Hair Accessories, dù các sản phẩm tóc của hãng này là tóc giả.

Cả hai công ty Trung Cộng này đều có trụ sở tại Tân Cương, nơi chính quyền Bắc Kinh đang giam giữ khoảng 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ trong các trại cải tạo, nơi họ bị buộc phải học hệ tư tưởng chính trị của Trung Cộng, bị buộc phải từ bỏ tôn giáo và ngôn ngữ dân tộc, và thường xuyên bị nhục mạ, đánh đập. (Ngô Bảo)