07/07/2017 | 0

Hoa Kỳ tịch thu hàng trăm triệu Mỹ Kim của công ty Trung Cộng giao dịch với Bắc Hàn

Hoa Kỳ tịch thu hàng trăm triệu Mỹ Kim của công ty Trung Cộng giao dịch với Bắc Hàn

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters)- Hôm nay 7 tháng 7, ngoại trưởng Trung Cộng tuyên bố rằng bất kỳ hành vi nào vi phạm nghị quyết về Bắc Hàn của Liên Hiệp Quốc đều bị trừng trị theo luật pháp Trung Cộng.

Ngoại trưởng Trung Cộng tuyên bố như trên, sau khi có tin nói giới chức thẩm quyền Hoa Kỳ muốn tịch thu hàng trăm triệu Mỹ kim chuyển nhượng của một số công ty Trung Cộng giao dịch với Bắc Hàn, trong đó có 8 ngân hàng quốc tế lớn của quân đội Trung Cộng.

Cáo trạng của toà án được công bố ngày hôm qua 6 tháng 7, nói rằng số ngân khoản chuyển nhượng giữa công ty Vật liệu Kim loại Dandong Zhicheng và 4 công ty Trung Cộng, lén lút giao dịch với Bắc Hàn, dính líu đến chương trình vũ khí và quốc gia Bắc Hàn, bất chấp lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc.

Kế hoạch tịch thu số tiền chuyển nhượng giữa các công ty và ngân hàng Trung Cộng được Hoa Kỳ tiết lộ hai ngày sau khi Bắc Hàn phóng hoả tiễn đạn đạo liên lục địa có thể bắn tới Alaska. Vụ phóng hoả tiễn gây chấn động dư luận, khiến Hoa Kỳ lo ngại về kế hoạch sản xuất vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn. (Song Châu)