Đang tải...
07/02/2018 | 2

Hoa Kỳ thúc NATO mở rộng nhiệm vụ huấn luyện tại Iraq

Hoa Kỳ thúc NATO mở rộng nhiệm vụ huấn luyện tại Iraq

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Hoa Kỳ đang tăng áp lực lên các đồng minh châu Âu trong khối NATO, để thiết lập một nhiệm vụ huấn luyện và cố vấn dài hạn tại Iraq.

Vào tháng 1 vừa qua, Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis đã gởi thư đến trụ sở NATO, kêu gọi thành lập một nhiệm vụ chính thức tại Iraq, để giúp huấn luyện các lực lượng an ninh địa phương. Sau cuộc chiến dài 3 năm với Nhà Nước Hồi Giáo, Washington muốn bảo đảm rằng lực lượng phiến quân này sẽ không thể hồi phục trở lại. Tuy NATO đã có một số huấn luyện viên tại Iraq, nhưng con số này chưa tới 20 người.

Các bộ trưởng quốc phòng NATO dự kiến sẽ thảo luận về yêu cầu của Hoa Kỳ tại Brussels vào tuần sau, và có thể sẽ có quyết định sau cùng vào tháng 7. Trong thư gởi NATO, ông Mattis vẫn để mở nhiều khả năng, nhưng đề nghị phát triển một số học viện quân sự và lý thuyết quân sự cho Bộ Quốc Phòng Iraq. Một số ý tưởng khác bao gồm hướng dẫn cách tháo gỡ bom, cách bảo trì các loại xe thời Xô-Viết, và huấn luyện kiến thức y tế.

Một viên chức NATO cho biết, Hoa Kỳ đang tạo áp lực để buộc NATO phải tăng vai trò của họ tại Iraq, không phải trong chiến sự, mà trong các nhiệm vụ dài hạn. Viên chức này cho rằng, yêu cầu này khá giống với tình hình tại Afghanistan, và rất ít đồng minh NATO của Hoa Kỳ muốn tham gia việc này.

Trong khi đó, Ngũ Giác Đài cho biết, chính phủ Hoa Kỳ chỉ muốn tìm ra những cách tốt hơn để đối phó khủng bố. Lời kêu gọi của Hoa Kỳ là một phần trong yêu cầu của Tổng Thống Trump, muốn các đồng minh phương tây phải tham gia nhiều hơn trong các nhiệm vụ quốc tế. (Ngô Bảo)

TAGS: nato
Loading...