31/08/2017 | 0

Hoa Kỳ thực hiện thành công thử nghiệm hỏa tiễn phòng thủ, tiến hành các biện pháp trừng phạt Bắc Hàn

Hoa Kỳ thực hiện thành công thử nghiệm hỏa tiễn phòng thủ, tiến hành các biện pháp trừng phạt Bắc Hàn

Kauai, Hawaii. (Reuters) – Cơ Quan Hỏa Tiễn Phòng Thủ Hoa Kỳ (MDA) cho biết họ và Bộ Hải Quân thực hiện thành công thử nghiệm hỏa tiễn phòng thủ ở ngoài khơi Hawaii.

MDA đưa ra tuyên bố vào tối hôm qua, cho biết cuộc thử nghiệm được lên lịch trước, và được thực hiện từ chiến hạm USS John Paul Jones hôm thứ Ba, cùng ngày mà Bắc Hàn bắn hỏa tiễn đạn đạo ngang bầu trời Nhật Bản.

MDA thông báo cuộc thử nghiệm sử dụng hỏa tiễn Tiêu Chuẩn Missile-6 đánh chặn một mục tiêu hỏa tiễn đạn đạo tầm trung của kẻ thù. Theo tuyên bố của MDA, thử nghiệm cho thấy việc đặt hệ thống phòng thủ hỏa tiễn trên một chiến hạm hoặc trên một hàng không mẫu hạm, có mức độ chính xác cao hơn trong việc đánh chặn hỏa tiễn đạn đạo.

Hôm qua phía Bắc Hàn cho biết việc phóng hỏa tiễn chỉ là phản ứng trước các cuộc tập trận quân sự của Hoa Kỳ và Nam Hàn, đồng thời là bước đầu tiên trong hành động quân sự ở Thái Bình Dương, gồm việc tấn công đảo Guam là lãnh thổ của Hoa Kỳ.

Việc phóng hỏa tiễn ngang bầu trời Nhật Bản bị Liên Hiệp Quốc lên án là một hành động “thái quá.” Theo Reuters, chính phủ Nhật Bản đang lo ngại rằng Hoa Kỳ từ chối trang bị cho đất nước họ một dàn radar báo động hiện đại và mạnh mẽ.

Hiện nay Nhật Bản đang tìm kiếm hệ thống phòng thủ hỏa tiễn đạn đạo Aegis đặt trên đất liền, hoạt động vào năm 2023, là một lớp bảo vệ mới giúp chống lại hỏa tiễn tiên tiến của Bắc Hàn.

Trong khi đó, Hoa Kỳ kêu gọi cộng đồng quốc tế có “hành động phối hợp” để gây áp lực lên Bắc Hàn, trong việc từ bỏ chương trình hỏa tiễn và nguyên tử, và nói rằng Hoa Kỳ đang tiến hành các biện pháp trừng phạt mới.

Đặc phái viên Hoa Kỳ về giải trừ quân bị Robert Wood đưa ra tuyên bố trên tại Hội Nghị Giải Trừ Quân Bị do Liên Hiệp Quốc tài trợ. Tại hội nghị này, ngoài đại diện của Washington còn có sự tham dự của nhiều viên chức quân đội cao cấp Nam Hàn và Nhật Bản.

Tại buổi họp báo sau đó, ông Wood nói rằng những người tham dự hội nghị thống nhất lên án Bắc Hàn, hay nói một cách khác, họ đưa ra bản cáo trạng của Bắc Hàn vì vi phạm các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, về chương trình hỏa tiễn đạn đạo và nguyên tử.

Theo các nhà ngoại giao, biện pháp trừng phạt mới có thể nhắm vào công nhân Bắc Hàn làm việc ở ngoại quốc, cung cấp dầu khí và xuất cảng hàng dệt. Ông Wood nói các cường quốc tiếp tục thảo luận về việc tiến hành biện pháp trừng phạt. (Mai Đức)