11/02/2014 | 0

HOA KỲ THỰC HIỆN HÀNH ĐỘNG THƯƠNG MẠI MỚI CHỐNG LẠI ẤN ĐỘ VÌ CHƯƠNG TRÌNH NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

HOA KỲ THỰC HIỆN HÀNH ĐỘNG THƯƠNG MẠI MỚI CHỐNG LẠI ẤN ĐỘ VÌ CHƯƠNG TRÌNH NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Tin Washington, DC. (Reuters)
Hoa Kỳ vừa đưa ra một thách thức mới cho chương trình năng lượng mặt trời của Ấn Độ, cho rằng yêu cầu hàm lượng nội địa của nước này phân biệt đối xử chống lại các nhà sản xuất Hoa Kỳ.
Đại diện thương mại Hoa Kỳ Michael Froman nói với các phóng viên rằng chính quyền của Tổng Thống Obama đã khiếu nại với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới về các qui định đó.
Đây là lần thứ 2 Washington viện tới sự tư vấn của Tổ chức Thương mại Thế Giới về Sứ Mệnh Năng Lượng Mặt Trời Quốc Gia Jawaharlal của Ấn Độ.
Lần đầu tiên Hoa Kỳ đưa ra thách thức về vấn đề này một năm trước, khi họ cính thức yêu cầu tư vấn về chương trình.
Sau đó Nhật Bản và Úc cũng tham gia vào vụ khiếu nại này.
Các viên chức Hoa Kỳ hy vọng giai đoạn 2 của chương trình năng lượng mặt trời sẽ giải quyết được mối quan ngại của Washington, nhưng nay lại nói thiệt hại đối với các nhà sản xuất Hoa Kỳ có thể còn lớn hơn bởi vì các qui định được mở rộng để bao gồm cái gọi là công nghệ màng mỏng, chiếm đa số các sản phẩm năng lượng mặt trời của Hoa kỳ xuất cảng sang Ấn Độ.
Ấn Độ đã phản ứng lại trước các cáo buộc ban đầu của Hoa Kỳ vào tháng 4, yêu cầu Washington biện minh cho các ưu dẫn của chính mình cho các công ty Hoa Kỳ, sử dụng lao động địa phương và các sản phẩm trong các dự án năng lượng tái tạo và nước. Tranh chấp thương mại giữa 2 đồng minh diễn ra sau một vụ bắt giữ và khám người một nhà ngoại giao Ấn Độ tại New York, liên quan tới cáo buộc gian lận thị thực.

Nguyên Trân