07/10/2014 | 1

Hoa Kỳ thực hiện cách mới để kiểm tra hành khách nhiễm Ebola tại phi trường

Hoa Kỳ thực hiện cách mới để kiểm tra hành khách nhiễm Ebola tại phi trường

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama cho biết chính phủ ông thực hiện thêm một số thủ tục để kiểm tra hành khách tại phi trường, xác định người có thể nhiễm Ebola, và tăng cường nỗ lực giúp các chuyên gia y tế biết rõ cần phải làm gì nếu họ gặp tình huống.

Tại buổi họp báo hôm thứ Hai ngày 6 tháng 10, Tổng thống Obama nói sẽ tăng cường kiểm tra hành khách tại nơi xuất phát và tại nơi đến là Hoa Kỳ. Ông tin các hoạt động bổ sung sẽ bảo vệ được đất nước, do đó nguy cơ bùng phát bệnh dịch ở Hoa Kỳ là rất thấp. Ông Obama công bố thông tin sau khi gặp các viên chức hàng đầu của chính phủ, những người tham gia vào nỗ lực ngăn chặn việc bùng phát dịch Ebola tại nước Mỹ.

Ông nói nguy cơ bùng phát Ebola ở Hoa Kỳ rất thấp, và cũng không có nhiều người phát triển triệu chứng do sai sót của bệnh viện. Cho tới nay, Tòa Bạch Ốc vẫn chưa xem xét lệnh cấm du khách đến từ Tây Phi, nhưng Tổng thống Obama nói rõ một số biện pháp đang được cân nhắc để tăng cường phòng thủ ở Hoa Kỳ, chống lại Ebola. Ông cũng có kế hoạch đẩy mạnh áp lực lên các nước lớn, mà ông không nói là nước nào, buộc họ phải đóng góp viện trợ cho các quốc gia Tây Phi đang đấu tranh để dập tắt đại dịch Ebola tồi tệ nhất. (M. Đức)