06/08/2014 | 1

Hoa Kỳ thúc giục kết thúc bộ quy tắc ứng xử Biển Đông

Hoa Kỳ thúc giục kết thúc bộ quy tắc ứng xử Biển Đông

Trước khi khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN và các hội nghị liên quan tại Myanmar, từ ngày 5-10.08, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ tiết lộ sẽ thúc giục kết thúc đàm phán bộ quy tắc ứng xử Biển Đông trì hoãn lâu nay.

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ về các vấn đề Châu Á – Thái Bình Dương- Daniel Russel -cho biết, tại các hội nghị này, Hoa Kỳ hy vọng làm giảm căng thẳng từ khi Trung Cộng đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển của Việt Nam.

Hoa Kỳ đề xuất đóng băng các hành động làm thay đổi hiện trạng Biển Đông, như ngừng chiếm các hòn đảo chưa có người ở và khai thác các đảo. Ông cho rằng các bên tuyên bố chủ quyền, kể cả Việt Nam, có thể làm nhiều hơn để xác định rõ ràng chủ quyền của họ phù hợp với luật pháp quốc tế.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry cũng sẽ tới Myanmar từ ngày 9.8 để dự Hội nghị ngoại trưởng ASEAN với các nước đối thoại. Trước đó, Ngoại trưởng Philippines cũng cho hay, tại Hội nghị ASEAN, Philippines cũng sẽ đề xuất ngừng các hoạt động thay đổi hiện trạng Biển Đông.

Tuy nhiên, bất chấp những đề xuất hợp lý của Hoa Kỳ và Philippines, hôm 4/8, một quan chức cấp cao Trung Cộng cho thấy Trung Cộng không hề muốn có động thái làm giảm căng thẳng. Ông Dịch Tiên Lượng – Phó vụ trưởng Vụ Hải dương và Biên giới Bộ Ngoại giao Trung Cộng ngang nhiên tuyên bố với các phóng viên rằng, Trung Cộng có thể xây dựng bất kỳ thứ gì họ muốn trên Biển Đông.

Quần đảo Trường Sa là lãnh thổ của Trung Cộng, và họ làm hoặc không làm gì là tùy thuộc vào chính phủ họ. Không ai có thể thay đổi quan điểm này.

Vào ngày 5/8, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã công bố Sách trắng quốc phòng hằng năm. Sách trắng này dày 505 trang, đã được nội các của Thủ tướng Shinzo Abe thông qua, trong đó nhấn mạnh rằng, ngân sách quân sự của TQ đã tăng gấp 4 lần trong thập kỷ qua, và Nhật Bản đang chứng kiến một môi trường an ninh ngày càng khốc liệt.

Sách trắng cảnh báo các hành động nguy hiểm của Trung Cộng về tuyên bố chủ quyền lãnh thổ trên biển Hoa Đông sẽ dẫn tới những hậu quả ngoài ý muốn trong khu vực. (T.Lan)