23/10/2017 | 0

Hoa Kỳ thúc đẩy Ả Rập Saudi, Iraq đoàn kết chống Iran

Hoa Kỳ thúc đẩy Ả Rập Saudi, Iraq đoàn kết chống Iran

Riyadh, Ả rập Saudi. (Reuters) – Trong cuộc họp báo chung với Ngoại Trưởng Ả Rập Saudi Adel al-Jubeir được tổ chức ở thành phố Riyadh vào hôm qua 22/10, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson thúc đẩy Ả Rập Saudi và Iraq đoàn kết để chống lại sự quyết đoán ngày càng tăng của Iran.

Ông Tillerson kêu gọi việc loại bỏ các nhóm dân quân được chính quyền Iran hỗ trợ. Ông cũng kêu gọi các quốc gia khác, đặc biệt là những quốc gia ở châu Âu, chấm dứt mọi hoạt động kinh doanh có liên quan với Vệ Binh Cách Mạng Iran.

Trước khi rời Riyadh để đi thăm thủ đô Doha của Qatar, ông Tillerson nói với các phóng viên rằng một đất nước Iraq độc lập và thịnh vượng sẽ là một lá chắn vững mạnh trước “hành vi nguy hiểm” của Iran. Khi đề cập tới dân quân người Hồi giáo Shiite được chính quyền Iran hỗ trợ, ông Tillerson nói họ nên đi về nhà cầy cấy và làm lụng. Dân quân ngoại quốc không liên quan tới Iraq nên trở về nhà.

Ông Tillerson nói hiện nay việc tạo cơ hội cho Iraq tự đứng vững về kinh tế là điều quan trọng nhất. Một khi kinh tế vững mạnh, Iraq có thể tái thiết và xây dựng để trở thành một quốc gia độc lập về mọi mặt, từ đó Iraq có thể mang lại sự ổn định trong khu vực. Vì vậy, ông Tillerson muốn Ả Rập Saudi tiếp sức và hỗ trợ Iraq để họ chống lại mọi ảnh hưởng của Iran ngay bên trong lãnh thổ của Iraq.

Ngoại trưởng Tillerson có mặt tại Ả Rập Saudi cho sứ mạng ngoại giao ở Trung Đông, Nam Á và Châu Âu, tập trung vào cuộc xung đột ở Iraq và Syria, đồng thời làm giảm ảnh hưởng của Iran trong khu vực. (Mai Đức)