23/05/2020 | 1140

Hoa Kỳ thử nghiệm thành công vũ khí laser có thể bắn hạ phi cơ đang bay

Vào hôm thứ Sáu (22 tháng 5), Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Hoa Kỳ cho hay một chiến hạm của họ đã thử nghiệm thành công vũ khí laser với công suất lớn có thể phá hủy phi cơ đang bay.

Hình ảnh và video do Hải quân cung cấp cho thấy chiến hạm USS Portland đang thực hiện chương trình bắn thử hệ thống đầu tiên của laser công suất lớn, để vô hiệu hóa phi cơ không người lái trên không.

Các hình ảnh cho thấy tia laser phát ra từ boong chiến hạm. Video ngắn cho thấy phi cơ không người lái đang bốc cháy. Hải quân không cho biết địa điểm cụ thể của buổi thử nghiệm hệ thống vũ khí laser (LWSD). Hải quân họ chỉ nói rằng buổi thử nghiệm diễn ra ở Thái Bình Dương hôm 16/05/2020.

Sức mạnh của loại vũ khí này không được tiết lộ, nhưng một báo cáo của Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế hồi năm 2018 đoán rằng hệ thống vũ khí sử dụng tia laser công suất 150 kilowatt.

Hải quân nói rằng vũ khí laser này, hay còn gọi là vũ khí năng lượng trực tiếp (DEW), có thể là hệ thống phòng thủ chống phi không người lái hoặc chiến hạm nhỏ hiệu quả. (BBT)