31/05/2017 | 1

Hoa Kỳ thử nghiệm thành công hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM)

Hoa Kỳ thử nghiệm thành công hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM)

Reuters – Tin từ Căn cứ Không quân Vandenberg, California,  quân đội Hoa Kỳ hoan nghênh một thử nghiệm thành công, khi lần đầu bắn một hỏa tiễn phòng thủ, mô phỏng cuộc tấn công bằng hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa.

Thử nghiệm diễn ra hôm qua 30/05, đánh dấu cột mốc quan trọng cho chương trình phòng thủ chống lại mối đe dọa Bắc Hàn. Kịch bản mô phỏng như sau: Quân đội Hoa Kỳ bắn một hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa từ căn cứ Không quân Kwajalein Atoll trên quần đảo Marshall, sau đó bắn một hỏa tiễn ngăn chặn từ căn cứ Không quân Vandenberg ở California.

Video do Ngũ Giác Đài cung cấp, cho thấy hình ảnh tuyệt đẹp khi hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa bắn lên và lập tức bị đánh chặn giữa bầu trời trong xanh của California.

Cơ quan Hỏa tiễn  Quốc phòng cho biết đây là cuộc thử nghiệm bắn bằng đạn thật đầu tiên, mô phỏng việc đánh chặn hỏa tiễn tầm xa của Bắc Hàn bằng hệ thống phòng thủ GMD, và gọi đây là một “thành tựu đáng kinh ngạc”.

Tuy nhiên Ngũ Giác Đài vẫn cho rằng một thử nghiệm thành công chưa có gì bảo đảm, do đó họ vẫn phải thực hiện nhiều hơn những thử nghiệm như vậy. Ngũ Giác Đài lưu ý rằng Hoa Kỳ có nhiều cách khác để bắn hạ một hỏa tiễn tấn công của Bắc Hàn.

Từ năm 1999 tới nay, quân đội Hoa Kỳ thực hiện 17 thử nghiệm nhưng chỉ thành công 9 lần. Thử nghiệm cuối cùng diễn ra vào năm 2014.

Khoảng cách giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ là 5,500 dặm  (9,000 cây số). Hỏa tiễn xuyên lục địa có tầm xa từ 3,400 – 6,200 dặm  (5,500-  10,000 cây số). (Mai Đức)

TAGS: icbm