20/10/2021 | 1

Hoa Kỳ thử nghiệm cấy ghép thành công thận lợn cho người

Hoa Kỳ thử nghiệm cấy ghép thành công thận lợn cho người

A genetically engineered pig kidney is cleaned and prepared for transplantation to a human at NYU Langone in New York, U.S., in this undated handout photo. Joe Carrotta for NYU Langone Health/Handout via REUTERS NO RESALES. NO ARCHIVES. THIS IMAGE HAS BEEN SUPPLIED BY A THIRD PARTY.

Lần đầu tiên, một quả thận lợn đã được cấy ghép vào cơ thể người mà không gây ra phản ứng thải ghép tối cấp bởi hệ thống miễn dịch của người nhận. Đây được xem là một bước tiến lớn đầy triển vọng khi cuối cùng đã có giải pháp có thể giúp xoa dịu tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng các bộ phận cơ thể người để cấy ghép.

Tiến trình được thực hiện tại trung tâm y tế NYU Langone Health ở thành phố New York liên quan đến việc sử dụng một con lợn đã bị thay đổi gene để các mô của nó không còn chứa một phân tử được biết là có thể kích hoạt gần như ngay lập tức phản ứng thải ghép của cơ thể người. Các nhà nghiên cứu nói với Reuters rằng người nhận là một bệnh nhân chết não có dấu hiệu rối loạn chức năng thận.

Trong ba ngày, quả thận mới đã được gắn vào mạch máu của bệnh nhân và duy trì bên ngoài cơ thể cô ấy nhằm cho phép các nhà nghiên cứu tiếp cận với nó. Bác sĩ Robert Montgomery, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết kết quả kiểm tra chức năng của quả thận được cấy ghép “trông khá bình thường”.

Ông nói, quả thận tạo ra “lượng nước tiểu như mong đợi” giống như thận được cấy ghép từ thận người, và không có bằng chứng nào về phản ứng thải ghép cấp được nhìn thấy ở thận lợn chưa biến đổi được cấy ghép vào động vật linh trưởng không phải con người.

Ông Montgomery cho biết, mức creatinine bất thường của người nhận đã trở lại bình thường sau khi cấy ghép. Thí nghiệm ghép thận ở NYU sẽ mở đường cho các thử nghiệm ở bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối trong một hoặc hai năm tới.