09/05/2018 | 1

Hoa Kỳ thu hồi giấy phép xuất cảng máy bay đến Iran sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân

Hoa Kỳ thu hồi giấy phép xuất cảng máy bay đến Iran sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân

Reuters- Vào hôm Thứ Ba 8 tháng 5, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin thông báo sẽ thu hồi giấy phép bán máy bay sang Iran của hai công ty chế tạo máy bay Boeing và Airbus.

Thông báo này được đưa ra sau khi Tổng thống Trump công bố Hoa Kỳ sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, theo đó Bộ trưởng Steven Mnuchin tuyên bố Hoa Kỳ sẽ ngưng cấp phép xuất cảng máy bay thương mại, cũng như các linh kiện và dịch vụ liên quan đến máy bay tới Iran sau 90 ngày nữa. Được biết, hãng hàng không IranAir đã ký đơn đặt hàng 200 máy bay dân dụng và tất cả các giao dịch đều phụ thuộc vào giấy phép của Hoa Kỳ, bởi vì nhiều bộ phận máy bay được sản xuất bởi các công ty của nước này. Vì vậy quyết định trên của chính phủ Hoa Kỳ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hãng hàng không Iran này.

Bộ tài chính còn cho biết sau khi hết hạn 90 ngày, giấy phép được cấp cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ để giao dịch với Iran về những mặt hàng khác cũng sẽ bị thu hồi vào ngày 6 tháng 8.

Hãng sản xuất máy bay Airbus của châu Âu cho biết họ cần thời gian để nghiên cứu quyết định của ông Trump, trong khi hãng Boeing cam kết tuân theo các chính sách mà chính phủ Hoa Kỳ đề ra. Theo nhiều nguồn tin công nghiệp, hãng Boeing dự kiến ​​xuất cảng 3 chiếc Boeing-777 đến Iran trong năm nay nhưng cuối cùng phải thu xếp để bán lại cho khách hàng đến từ những quốc gia khác. Sau tuyên bố của Tổng thống Trump, cổ phiếu tập đoàn Boeing giảm 0.6% trị giá tương đương 2.06 Mỹ Kim.

Đây có lẽ là sự khởi đầu cho việc tái áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế của Hoa Kỳ đối với Iran sau khi thỏa thuận hạt nhân chấm dứt. Thỏa thuận này đạt được vào năm 2015 với nội dung là các lệnh trừng phạt kinh tế lên Iran sẽ được nới lỏng với điều kiện Iran phải ngưng thực hiện chương trình hạt nhân. (Mai Đức)