14/01/2017 | 0

Hoa Kỳ thu giữ lô hàng nhôm 25 triệu Mỹ kim của tỷ phú Trung Cộng

Hoa Kỳ thu giữ lô hàng nhôm 25 triệu Mỹ kim của tỷ phú Trung Cộng

Washington, DC – Nhân viên quan thuế Hoa Kỳ vừa thu giữ lô hàng nhôm trị giá 25 triệu Mỹ kim có liên quan đến một tỷ phú Trung Cộng, người được cho là đang cất trữ một lượng lớn kim loại tại nhiều nước trên thế giới.

Đây là hành động mạnh tay nhất từ trước đến nay của chính phủ liên bang, nhằm điều tra xem liệu có hay không việc các công ty Hoa Kỳ thông đồng với ông trùm ngành sản xuất nhôm Trung Cộng Liu Zhongtian, để giúp mặt hàng nhôm Trung Cộng trốn thuế chống phá giá của Hoa Kỳ, bằng cách đưa số kim loại này đi vòng vèo qua nhiều nước để giấu xuất xứ.

Trước đó vào tháng 10, tờ Wall Street journal đưa tin rằng Bộ Nội An và Bộ Tư Pháp đang điều tra các công ty bị nghi phạm tội buôn lậu và gian lận tài chính, và đã thẩm vấn nhiều cựu nhân viên của các công ty có liên quan đến ông Liu.

Kim loại nhôm đang trở thành chủ đề tranh cãi trong quan hệ thương mại Mỹ-Trung, khi các nhà sản xuất Hoa Kỳ than phiền rằng, việc kinh doanh của họ đã bị ảnh hưởng bởi kim loại giá rẻ của Trung Cộng, được bán vào Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp.

Vào tháng 12, Bộ Thương Mại phát hiện hãng China Zhongwang, hãng sản xuất nhôm của tỷ phú Liu, đang bán nhôm vào Hoa Kỳ thông qua các nước khác để giấu xuất xứ, từ đó tránh được khoản thuế chống phá giá 374% áp dụng cho nhôm Trung Cộng. Các công ty do người của ông Liu quản lý đã chuyển nhôm đến nhiều nước trên thế giới để cất trữ.

Trong thời gian gần đây, một lượng lớn nhôm đang được tập trung về Việt Nam, và tổng số nhôm hiện nay tại Việt Nam được cho là chiếm 14% lượng nhôm toàn cầu. (Ngô Bảo)