13/02/2021 | 3

Hoa Kỳ thông báo với G7 rằng họ đang quay trở lại để hỗ trợ phục hồi nền kinh tế toàn cầu

Hoa Kỳ thông báo với G7 rằng họ đang quay trở lại để hỗ trợ phục hồi nền kinh tế toàn cầu

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Sáu (12/2), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết các chương trình vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn là ưu tiên cấp bách của Hoa Kỳ và Washington vẫn cam kết giải trừ nguyên tử nước này.

Phát ngôn viên Ned Price cho biết việc chính quyền ông Biden thiếu tương tác trực tiếp với Bắc Hàn không nên được xem là dấu hiệu cho thấy thách thức đặt ra bởi các chương trình vũ khí của họ không phải là một ưu tiên. Ông Price cho biết Bắc Hàn tiếp tục đạt được tiến bộ trong các chương trình nguyên tử và hỏa tiễn trong những năm gần đây, “khiến vấn đề này trở thành một ưu tiên cấp bách của Hoa Kỳ và là một ưu tiên mà Hoa Kỳ cam kết giải quyết cùng với các đồng minh và đối tác”.

Chính quyền của tổng thống Biden, mới nhậm chức vào tháng trước, cho biết họ đang tiến hành xem xét lại toàn bộ chính sách của Bắc Hàn với sự tham vấn của các đồng minh, đặc biệt là Nam Hàn và Nhật Bản, sau lần gặp gỡ chưa từng có của cựu Tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un, một nỗ lực bất thành trong việc thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí nguyên tử.

Một báo cáo mật của Liên Hiệp Quốc được Reuters công bố vào hôm thứ Hai cho biết Bắc Hàn phát triển các chương trình nguyên tử và hỏa tiễn đạn đạo trong suốt năm 2020 trái với các lệnh trừng phạt quốc tế. (BBT)