13/01/2021 | 27

Hoa Kỳ thông báo với các công ty châu Âu rằng họ sẽ phải đối mặt với nguy cơ trừng phạt vì đường ống dẫn hơi đốt Nord Stream 2

Hoa Kỳ thông báo với các công ty châu Âu rằng họ sẽ phải đối mặt với nguy cơ trừng phạt vì đường ống dẫn hơi đốt Nord Stream 2

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Ba (12/1), hai nguồn tin cho biết trong tháng này, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông báo với các công ty châu Âu mà họ nghi ngờ đang hỗ trợ xây dựng đường ống dẫn hơi đốt Nord Stream 2 của Nga rằng họ đang đối mặt với nguy cơ bị trừng phạt khi chính quyền của tổng thống Trump sắp mãn nhiệm chuẩn bị một vòng các biện pháp trừng phạt cuối cùng chống lại dự án. Nguồn tin của Hoa Kỳ cho biết Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ dự kiến sẽ đưa ra một báo cáo vào hôm thứ Năm hoặc thứ Sáu về các công ty mà họ tin rằng đang hỗ trợ đường ống dẫn dầu từ Nga sang Đức.

Nguồn tin này cho biết các công ty có thể nằm trong báo cáo bao gồm các công ty cung cấp bảo hiểm, hỗ trợ đặt đường ống dưới biển hoặc xác minh thiết bị xây dựng của dự án. Các công ty này có nguy cơ đối mặt với các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ theo luật hiện hành nếu họ không ngừng hoạt động. Nguồn tin của Hoa Kỳ cho biết Zurich Insurance Group có thể bị liệt kê trong báo cáo.

Đường ống trị giá 11 tỷ mỹ kim, một trong những dự án quan trọng nhất của Nga ở châu Âu, làm gia tăng căng thẳng giữa Washington và Moscow.

Chính quyền tổng thống Trump phản đối Nord Stream 2, đồng thời tuyên bố rằng đường ống này sẽ gia tăng lợi thế kinh tế và chính trị của Nga đối với châu Âu. Chính quyền cũng thúc đẩy việc xuất cảng khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Hoa Kỳ sang châu Âu, một loại nhiên liệu cạnh tranh với khí đốt dẫn bằng ống từ Nga. (BBT)