20/05/2014 | 1

Hoa Kỳ thông báo chiến dịch toàn cầu chống Blackshades

Hoa Kỳ thông báo chiến dịch toàn cầu chống Blackshades

New York, New York. (Reuters) – Cảnh sát tại 19 quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ, Canada, Anh, Phần Lan và Moldova, đồng loạt thực hiện chiến dịch bố ráp các đối tượng dính líu tới Blackshades.
Theo lực lượng công lực Hoa kỳ, Blackshades đã phát triển, quảng bá và bán mã độc, được gọi là Blackshades Remote Asscess Tool, gọi tắt là RAT, để do thám các nạn nhân của mình, cũng như đánh cắp hồ sơ, thông tin tài khoản và yêu cầu tiền chuộc.
Trong một cuộc họp báo công bố các cáo buộc tại New York vào hôm Thứ Hai, Biện Lý Hoa Kỳ Preet Bharara cho biết chỉ với 40 Mỹ kim, Blackshades RAT cho phép bất cứ ai, từ bất cứ nơi đâu trên thế giới, ngay lập tức trở thành một tội phạm mạng nguy hiểm, có thể đánh cắp tài sản và xâm phạm riêng tư của mọi người.
Một khi được cài đặt vào máy điện toán của nạn nhân, Blackshades RAT cho phép người sử dụng có thể kết nối và quản lý hàng nghìn máy điện toán bị nhiễm mã độc từ xa thông qua Internet.
Cảnh sát các nước và FBI đã tiến hành đột kích vào 359 căn nhà ở Hòa Lan, Bỉ, Pháp, Đức, Anh, Ý, Hoa Kỳ, Canada, Chile và Thụy Sĩ, sau đó bắt giữ 97 người có liên quan tới Blackshades và tịch thu một lượng lớn tiền mặt, súng, ma túy và trên 1,00 thiết bị lưu trữ dữ liệu.
Theo hồ sơ tòa, 5 nghi can bị khởi tố ở Hoa Kỳ, trong đó có Alex Yucel, sở hữu và điều hành tổ chức Blackshades dưới tên trên mạng là marjinz. Yucel bị bắt ở Moldova vào tháng 11 năm 2013 và đang đợi dẫn độ sang Hoa Kỳ. (H. Nguyễn)