12/10/2019 | 0

Hoa Kỳ thỏa thuận thương mại một phần với Trung Cộng, đình chỉ đợt tăng thuế tháng 10

Hoa Kỳ thỏa thuận thương mại một phần với Trung Cộng, đình chỉ đợt tăng thuế tháng 10

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, Hoa Kỳ – Vào hôm thứ Sáu (11/10), tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phác thảo giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại với Trung Cộng và đình chỉ việc tăng thuế. Nhưng các viên chức của cả hai bên cho biết họ vẫn cần phải nỗ lực nhiều hơn trước khi hai bên đạt được có một thỏa thuận.

Theo tin từ Reuters, thỏa thuận mới này, bao gồm nông nghiệp, tiền tệ và một số khía cạnh của việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, sẽ là bước tiến lớn nhất của hai nước trong 15 tháng, để chấm dứt tình trạng áp thuế trả đũa làm đảo lộn thị trường tài chính và làm chậm tốc độ tăng trưởng toàn cầu.

Nhưng thông báo vào Thứ Sáu không bao gồm nhiều chi tiết. Tổng thống Donald Trump cho biết rằng họ có thể sẽ cần đến năm tuần để viết ra một thỏa thuận. Ông thừa nhận rằng thỏa thuận này có thể sụp đổ trong thời gian đó, nhưng vẫn bày tỏ sự tự tin về khả năng thành công.

Với Phó Thủ tướng Trung Cộng Lưu Hạc ngồi đối diện ông trong Phòng Bầu Dục sau hai ngày đàm phán, tổng thống Trump thông báo với các phóng viên rằng hai bên tiến rất gần đến việc chấm dứt cuộc chiến thương mại.

Tân Hoa Xã, hãng thông tấn nhà nước chính thức của Trung Cộng, cho biết rằng cả hai bên “đồng ý thực hiện nỗ lực hướng tới một thỏa thuận cuối cùng”. Trong một bài xã luận trên mạng của tờ nhật báo Nhân Dân  vào hôm thứ Bảy, Trung Cộng cho rằng vòng đàm phán mới nhất có tính xây dựng, thẳng thắn và hiệu quả. Dù hai bên đang tiến tới một nghị quyết, nhưng vấn đề này không thể được giải quyết bằng cách gây áp lực độc đoán lên phía Trung Cộng. (Mộc Miên)