21/12/2017 | 1

Hoa Kỳ thiệt hại hàng tỷ Mỹ kim vì thiên tai trong năm 2017

Hoa Kỳ thiệt hại hàng tỷ Mỹ kim vì  thiên tai trong năm 2017

Washington DC. (CBS) – Theo nhóm nghiên cứu Climate Central, trong năm 2017 này, Hoa Kỳ trải qua 15 thảm họa thiên nhiên trên toàn quốc, gây thiệt hại trực tiếp hơn 1 tỷ Mỹ Kim.

Theo nhóm này, điều quan trọng cần chú ý không phải là một thiên tai đơn lẻ, mà là số lượng thiên tai dồn dập trong một năm. Theo Cơ Quan Hải Dương Học Và Khí Tượng Quốc gia, NOAA, thảm họa thiên nhiên gây thiệt hại trực tiếp hơn 1 tỷ Mỹ Kim trong năm 2017 gồm một vụ hạn hán, 2 vụ ngập lụt, một vụ đóng băng, 7 cơn bão dữ dội, 3 vụ lốc xoáy nhiệt đới, và các vụ cháy rừng. NOAA xác định năm 2011 và năm 2017 cùng có những thảm họa thiên nhiên gây thiệt hại hơn 1 tỷ Mỹ Kim.

Tổng chi phí thảm họa thiên nhiên năm 2017 ước tính khoảng 25 tỷ. Tổng chi phí thảm họa thiên nhiên của bão Harvey, bão Irene và bão Maria vẫn chưa được tính.

Theo Climate Central, năm 2005 giữ kỷ lục về tổng chi phí thảm họa thiên nhiên với thiệt hại vượt quá 200 tỷ. Năm 2005 cũng chứng kiến một thảm họa thiên nhiên kinh hoàng nhất – đó là cơn bão Katrina – đồng thời với nhiều cơn bão lớn nhỏ xảy ra liên tiếp.

Climate Central là một nhóm các nhà khoa học và nhà báo ở tiểu bang New Jersey, chuyên nghiên cứu về sự biến đổi khí hậu. Theo Climate Central, một số thảm họa thiên nhiên là hậu quả trực tiếp của sự biến đổi khí hậu gồm có: hạn hán ở bình nguyên và cháy rừng ở miền Tây; nhưng không gồm lốc xoáy và mưa đá, dù độ ẩm cao hơn có thể cung cấp năng lượng nhiều hơn cho những cơn bão. (Mai Đức)