18/10/2021 | 1

Hoa Kỳ theo dõi chặt chẽ thực trạng phát triển vũ khí của Trung Cộng sau báo cáo về hỏa tiễn siêu thanh

Hoa Kỳ theo dõi chặt chẽ thực trạng phát triển vũ khí của Trung Cộng sau báo cáo về hỏa tiễn siêu thanh

Vào hôm thứ Hai (ngày 18 tháng 10), Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết, chính quyền Washington đang theo dõi chặt chẽ sự phát triển các hệ thống vũ khí tân tiến của Trung Cộng, đồng thời từ chối bình luận trực tiếp về báo cáo liên quan đến việc chính quyền Bắc Kinh đã thử nghiệm một hỏa tiễn siêu thanh có khả năng hạt nhân.

Bộ Ngoại giao Trung Cộng đã bác bỏ thông tin trên tờ Financial Times về việc chính quyền Bắc Kinh đã phóng một hỏa tiễn siêu thanh mang đầu đạn hạt nhân hồi tháng 7. Chính quyền Bắc Kinh cho biết đây là phương tiện không gian, không phải hỏa tiễn. Mỹ và Nga đều đã thử nghiệm vũ khí siêu thanh trong cuộc chạy đua tìm kiếm thế hệ vũ khí mới khó bị phát hiện và khó ngăn chặn hơn các vũ khí trước đây.

Trong chuyến công du đến nước cộng hòa Georgia thuộc Liên Xô cũ, bộ trưởng Austin nói với các phóng viên rằng Hoa Kỳ đang theo dõi chặt chẽ sự phát triển của Trung Cộng về vũ khí trang bị cũng như sự gia tăng khả năng quân sự trong khu vực”. Ông Austin cho biết Washington sẽ vẫn tập trung vào thách thức quân sự từ chính quyền Bắc Kinh.

Theo thông tin từ Ngũ Giác Đài, trong chuyến công du tới châu Âu lần này, ông Austin dự trù “trấn an các đồng minh và đối tác về cam kết của Mỹ đối với chủ quyền của họ trước sự xâm lăng của Nga”. Ông Austin cho biết thêm, Hoa Kỳ sẽ hợp tác với Gruzia, quốc gia đã tham chiến với Nga vào năm 2008, để giúp Hoa Kỳ tăng cường khả năng phòng thủ cũng như tăng cường hơn nữa khả năng răn đe.