26/11/2021 | 19

Hoa Kỳ theo chân Châu Âu hạn chế  du lịch khi biến thể COVID-19 gây lo lắng toàn cầu

Hoa Kỳ theo chân Châu Âu hạn chế  du lịch khi biến thể COVID-19 gây lo lắng toàn cầu

Việc phát hiện ra một biến thể coronavirus mới đã gây ra báo động toàn cầu vào thứ Sáu khi các quốc gia vội vàng đình chỉ du lịch từ miền nam châu Phi và thị trường chứng khoán ở cả hai bờ Đại Tây Dương bị sụt giảm mạnh nhất trong hơn một năm.

Một viên chức cao cấp của chính quyền Biden cho biết Hoa Kỳ sẽ hạn chế việc đi lại từ Nam Phi và các nước láng giềng có hiệu lực vào thứ Hai. Canada cho biết họ đang đóng cửa biên giới của mình với các quốc gia đó, sau lệnh cấm các chuyến bay do Anh Quốc, Liên minh châu Âu và các nước khác công bố.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết biến thể, có tên là omicron, rất cần được quan tâm. Tính đến nay chỉ có 4 biến thể của Covid-19 được đặt tên. Có thể phải mất hàng tuần để các nhà khoa học hiểu đầy đủ về các đột biến của biến thể. Các cơ quan y tế đang tìm cách xác định xem omicron có khả năng lây truyền hoặc lây nhiễm nhiều hơn các biến thể khác hay không và liệu vaccine có hiệu quả chống lại nó hay không.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nam Phi Joe Phaahla gọi các hạn chế đi lại là “không hợp lý”, mặc dù ông cũng cho biết các nghiên cứu sơ bộ cho thấy biến thể mới có thể dễ lây lan hơn. Những lo lắng đó đã ảnh hưởng đến thị trường tài chính trên toàn cầu, đặc biệt là cổ phiếu của các hãng hàng không, các công ty trong lĩnh vực du lịch, và dầu thô giảm khoảng 10 Mỹ Kim/thùng.

Chỉ số Dow Jones tại Hoa Kỳ giãm 2.5% tương đương 905 điểm, xuống còn 34,899 điểm. NASDAQ giãm 2.23% tương đương 353 điểm, xuống còn 15,491 điểm.