20/07/2022 | 73

Hoa Kỳ thêm Việt Nam vào danh sách đen buôn người

Hoa Kỳ thêm Việt Nam vào danh sách đen buôn người

Hoa Kỳ vừa thêm cộng sản Việt Nam, Cambodia, Brunei và Macau vào danh sách đen buôn người vào hôm thứ Ba (19 tháng Bảy), cáo buộc những nước này thiếu nỗ lực trong việc ngăn chặn hoạt động mại dâm hoặc không hỗ trợ những người lao động nhập trú.

Trong một báo cáo thường niên, Hoa Kỳ cũng thêm Belarus vào danh sách đen vì cho rằng nước này không coi trọng việc giải quyết nạn buôn người. Ngoại trưởng Antony Blinken nói rằng tham nhũng là “công cụ hàng đầu” của những kẻ buôn người, những kẻ trông cậy vào sự làm ngơ của các chính phủ.

Các quốc gia bị đưa vào danh sách đen – “Bậc 3” – phải chịu các chế tài của Hoa Kỳ, tuy nhiên chính quyền Hoa Kỳ thường miễn trừng phạt đối với các quốc gia cam kết sẽ cải thiện. Việt Nam bị hạ cấp xuống Bậc 3 vì Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho rằng chính quyền Hà Nội giảm bớt các lệnh truy tố vào năm 2021.

Báo cáo cáo buộc Hà Nội không đưa ra hành động nào để chống lại một nhà ngoại giao và nhân viên tòa đại sứ cộng sản Việt Nam tại Saudi Arabia sau khi người này bị cáo buộc đồng lõa buôn bán một số công dân nước này.

Tại Cambodia, Bộ Ngoại giao cho biết “nạn tham nhũng phổ biến” cản trở nỗ lực giúp đỡ hàng nghìn trẻ em, bao gồm cả những đứa trẻ bị buôn bán đến các cơ sở giải trí, lò gạch và các hoạt động lừa đảo trực tuyến.

Cùng với Malaysia, các quốc gia vẫn nằm trong danh sách từ năm trước là Afghanistan, Cuba, Eritrea, Guinea-Bissau, Iran, Myanmar, Bắc Hàn, Nicaragua, Nga, South Sudan, Syria, Turkmenistan và Venezuela. Algeria và Comoros, quần đảo Ấn Độ Dương, được loại khỏi danh sách đen trong năm nay sau khi đạt được những cải tiến.