22/04/2021 | 7

Hoa Kỳ thêm 116 quốc gia vào danh sách khuyến cáo du lịch

Hoa Kỳ thêm 116 quốc gia vào danh sách khuyến cáo du lịch

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã thêm ít nhất 116 quốc gia trong tuần này vào danh sách khuyến cáo du lịch, đưa Anh, Canada, Pháp, Israel, Mexico, Đức và các quốc gia khác vào danh sách, với lý do “mức độ COVID-19 cao.” Vào thứ hai (ngày 19 tháng 4), Bộ Ngoại giao cho biết họ sẽ tăng số lượng các quốc gia được đưa vào danh sách lên khoảng 80% các quốc gia trên toàn thế giới.

Trước thứ Ba (ngày 20 tháng 4), Bộ Ngoại giao đã liệt kê 34 trong số khoảng 200 quốc gia. Bộ Ngoại giao hiện liệt kê 150 quốc gia ở Cấp độ Bốn. Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ hai rằng hành động này không ngụ ý đánh giá lại tình hình sức khỏe hiện tại ở một số quốc gia, mà là “phản ánh sự điều chỉnh trong hệ thống Khuyến cáo Du lịch của Bộ Ngoại giao để dựa nhiều hơn vào các đánh giá của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh. Các đề nghị không bắt buộc và không cấm người Mỹ đi du lịch.

Các quốc gia khác trong danh sách “Không nên đi du lịch” bao gồm Phần Lan, Ai Cập, Bỉ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ý, Thụy Điển, Thụy Sĩ và Tây Ban Nha. Một số quốc gia như Trung Cộng và Nhật Bản vẫn ở Cấp độ 3: Xem xét lại trước khi đi du lịch.”

Hầu hết người dân Hoa Kỳ đã không được phép đến phần lớn các nước châu Âu vì các hạn chế COVID-19. Washington đã cấm gần như tất cả các công dân không phải Hoa Kỳ, những người gần đây đã ở hầu hết các quốc gia châu Âu, Trung Cộng, Brazil, Iran và Nam Phi. Vào thứ Ba, Hoa Kỳ đã gia hạn thêm 30 ngày các hạn chế cấm đi lại không cần thiết tại biên giới Canada và Mexico.

Đầu tháng này, CDC cho biết những người được tiêm chủng đầy đủ có thể đi du lịch an toàn trong Hoa Kỳ với “nguy cơ thấp,” nhưng giám đốc cơ quan Rochelle Walensky, không khuyến khích người dân làm như vậy vì số ca nhiễm coronavirus vẫn còn cao trên toàn quốc. (BBT)