08/04/2017 | 1

Hoa Kỳ thất vọng trước phản ứng của Nga qua vụ tấn công căn cứ không quân Syria

Hoa Kỳ thất vọng trước phản ứng của Nga qua vụ tấn công căn cứ không quân Syria

Washington D.C. (Reuters)- Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Rex Tillerson hôm nay 8 tháng 4 tuyên bố thất vọng về lập trường và phản ứng của người Nga qua vụ Hoa Kỳ tấn công căn cứ không quân Syria, bị nghi là nơi xuất phát các chuyến bay sử dụng vũ khí hoá học.

Chính phủ Nga, đồng minh của Syria nói rằng việc Hoa Kỳ bắn 59 hoả tiễn Tomahawk vào căn cứ không quân này rạng sáng hôm 7 tháng 4 là hành động khuyến khích khủng bố tăng cường hoạt động.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson cho rằng thái độ trên cho thấy Nga tiếp tục yểm trợ chế độ Assad, đặc biệt là trợ giúp họ thực hiện các cuộc tấn công khủng khiếp nhắm vào con người. Ông Tillerson thất vọng, nhưng không ngạc nhiên trước phản ứng của người Nga.

Nga hứa hẹn giúp quân đội Syria tăng sức mạnh phòng thủ, và đồng thời cắt đứt đường dây liên lạc với Hoa Kỳ được thiết lập trước đó, để tránh sự va chạm với chiến đấu cơ của Nga trên bầu trời Syria.

Tổng tư lệnh quân đội Syria Ali Abdullah Ayoub trưa 7 tháng 4 đã đến thị sát căn cứ không quân Shairat, để xem xét mức độ tổn thất sau vụ tấn công của quân đội Hoa Kỳ. Ông này chỉ thị binh lính ở lại tại chỗ, để tiếp tục và sẵn sàng chiến đấu cho mục tiêu mà ông ta gọi là chống khủng bố.

Đến nay, giới chức thẩm quyền tại Idlib cho biết tổng cộng 89 người, trong đó có 33 trẻ em và 18 phụ nữ đã thiệt mạng vì tiếp xúc với chất độc vũ khí hoá học trong vụ tấn công hôm 4/4. Syria phủ nhận việc họ sử dụng hơi độc. Đại sứ Hoa Kỳ, bà Nikki Haley nói tại kỳ họp khẩn cấp của Liên Hiệp Quốc, rằng Hoa Kỳ không muốn thấy tổng thống Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hoá học lần nữa.

Hoa Kỳ cầm đầu liên minh thực hiện các vụ không kích chống ISIS tại Syria từ năm 2014 đến nay, nhưng đầy là lần đầu tiên tấn công lực lượng chính phủ Syria.

Theo tin từ Geneva, Thuỵ Sĩ, phát ngôn viên của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) vừa công bố phúc trình chi tiết về vụ quân đội Syria sử dụng vũ khí hoá học.

Ông Christophe Boulierac công bố phúc trình tại Geneva cho biết, các y bác sĩ và nhân viên bệnh viện bắt đầu có triệu chứng bị ngộ độc khi đang điều trị cho các bệnh nhân tiếp xúc trực tiếp với hoá chất trong vụ tấn công hôm 4 tháng 4 vừa qua. Ông nói bệnh viện đang thiếu rất nhiều máy móc để điều trị cho các bệnh nhân trong trường hợp khẩn cấp.  (Song Châu)