02/12/2021 | 3

Hoa Kỳ thắt chặt yêu cầu xét nghiệm COVID-19 đối với du khách quốc tế

Hoa Kỳ thắt chặt yêu cầu xét nghiệm COVID-19 đối với du khách quốc tế

Theo CNBC, chính quyền Joe Biden đang thắt chặt các quy định du lịch dành cho các chuyến bay từ ngoại quốc đến Hoa Kỳ và các chuyến bay nội địa khi yêu cầu tất cả hành khách quốc tế xét nghiệm Covid trong vòng 24 giờ trước khi khởi hành và gia hạn quy định đeo khẩu trang trên tất cả các chuyến bay nội địa và hệ thống giao thông công cộng cho đến hết ngày 18/03 năm sau. Các quy định mới vừa được công bố hôm thứ Năm (02/12) trong khuôn khổ kế hoạch có quy mô rộng hơn nhằm củng cố các biện pháp phòng chống COVID-19 khi thế giới bước vào năm thứ ba của đại dịch.

Kế hoạch này cũng là hành động mới nhất của chính quyền tổng thống Biden nhằm ngăn chặn sự lây lan biến thể Omicron mới. Ca nhiễm biến thể mới lần đầu tiên được ghi nhận ở Nam Phi vào tuần trước. Tổ chức WHO nói rằng, hiện có ít nhất 23 quốc gia đã xác nhận các trường hợp nhiễm Omicron và con số này dự trù tăng lên trong thời gian tới.

Hoa Kỳ đã có mặt trong danh sách 23 quốc gia trên sau khi xác nhận trường hợp nhiễm Omicron đầu tiên ở Bắc California vào thứ Tư. Các biện pháp xét nghiệm phòng ngừa COVID-19 trước khi khởi hành sẽ áp dụng cho tất cả du khách quốc tế nhập cảnh đến Hoa Kỳ bất kể tình trạng chích ngừa và sẽ bắt đầu có hiệu lực sớm nhất vào tuần tới.

Quy định đeo khẩu trang áp dụng cho tất cả người dân sử dụng xe buýt, hỏa xa, máy bay và các trung tâm giao thông như bến xe buýt trong nhà và phi trường. Tiền phạt cho người lần đầu vi phạm bắt đầu từ mức 500 Mỹ Kim và tăng đến 3,000 Mỹ Kim nếu tái phạm.