12/10/2018 | 1

Hoa Kỳ thắt chặt xuất cảng nguyên liệu nguyên tử vào Trung Cộng

Hoa Kỳ thắt chặt xuất cảng nguyên liệu nguyên tử vào Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, vào hôm Thứ Năm (ngày 11 tháng 10), Bộ Năng lượng Hoa Kỳ tuyên bố sẽ thắt chặt hoạt động xuất cảng kỹ thuật nguyên tử dân dụng sang Trung Cộng, nhằm ngăn chặn nước này sử dụng vào mục đích quân sự và các mục đích khác.

Washington đưa ra thông báo một ngày sau khi Bộ Tư pháp bắt giữ và truy tố một điệp viên tên Xu Yanjun thuộc Bộ An ninh Quốc gia Trung Cộng, về tội gián điệp kinh tế. Ngoài ra, điệp viên Xu Yanjun cũng âm mưu đánh cắp bí mật thương mại của các công ty hàng không và không gian Hoa Kỳ.

Trả lời các phóng viên trong cuộc họp báo hôm Thứ Năm, các viên chức chính phủ cho hay kể từ đầu năm 2017, Hội đồng An ninh Quốc gia đã tiến hành kiểm định việc Trung Cộng thu thập nguyên liệu nguyên tử, thiết bị và kỹ thuật tối tân từ các công ty Hoa Kỳ. Nguyên nhân là do Trung Cộng có dấu hiệu tăng cường thu thập tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ để gây thiệt hại cho các công ty và lợi ích quân sự Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, quá trình kiểm định cũng được thúc đẩy sau khi kỹ sư nguyên tử người Hoa Kỳ gốc Trung Cộng tên Allen Ho bị kết án năm 2016. Theo đó, ông Ho bị kết tội âm mưu sản xuất nguyên liệu nguyên tử dành riêng cho Trung Cộng, vi phạm Đạo luật Năng lượng Nguyên tử Hoa Kỳ. Ngoài ra, công ty General Nuclear Power (CGNPC) của Trung Cộng cũng bị kết án.

Các viên chức tuyên bố chính sách mới sẽ có hiệu lực ngay lập tức, trong đó bao gồm các hướng dẫn kiểm định tất cả hoạt động chuyển giao kỹ thuật hiện có và trong tương lai vào Trung Cộng. Phần lớn các hoạt động chuyển giao kỹ thuật hiện thời, được phê duyệt trước ngày 1/1/2018, sẽ không bị ảnh hưởng bởi quy định mới.

Bên cạnh việc thắt chặt hoạt động xuất cảng, Bộ Năng lượng cũng sẽ từ chối cấp giấy phép hay gia hạn cho công ty CGNPC của Trung Cộng. (Mộc Miên)