Đang tải...
09/10/2019 | 0

Hoa Kỳ thắt chặt visa Trung Cộng tạo không khí ảm đạm trước đàm phán thương mại

Hoa Kỳ thắt chặt visa Trung Cộng tạo không khí ảm đạm trước đàm phán thương mại

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC – Vào hôm thứ Ba (08 tháng 10), sự việc Hoa Kỳ thắt chặt visa các viên chức Trung Cộng vì những cáo buộc bắt giam dân tộc thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

Điều này khiến Bắc Kinh nổi giận, nhưng viên chức Hoa Kỳ cho biết các cuộc đàm phán thương mại cao cấp vẫn sẽ diễn ra vào thứ Năm và thứ Sáu (10 và 11 tháng 10) như kế hoạch. Quyết định được Bộ Ngoại giao đưa ra một ngày sau khi Bộ Thương mại Hoa Kỳ thêm 20 cơ quan an ninh cộng đồng, và tám công ty Trung Cộng vào sổ đen, vì những cáo buộc đối xử bất công với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và dân tộc thiểu số Hồi giáo khác. Bộ Ngoại Giao vẫn chưa công bố những viên chức Trung Cộng bị ảnh hưởng bởi quyết định thắt chặt visa.

Tòa Đại sứ Trung Cộng ở Hoa Kỳ gọi quyết định này là giả tạo, nhằm can thiệp nội bộ Trung Cộng. Nước đi này của Hoa Kỳ gieo bầu không khí ảm đạm trước thềm đàm phán thương mại lần hai ở cấp bộ trưởng.

Một nhà ngoại giao Trung Cộng nói với Reuters rằng họ muốn có thỏa thuận mà không ra về tay trắng. Họ muốn Hoa Kỳ chấp nhận sự khác biệt của hệ thống nền kinh tế hai nước, với việc Trung Cộng là nền kinh tế thị trường dưới sự lãnh đạo của nhà nước.

Bloomberg đưa tin Washington muốn thúc đẩy những hạn chế đối với dòng vốn vào Trung Cộng. Việc Hoa Kỳ áp thuế trả đũa làm thị trường tài chính chao đảo, và làm chậm các dòng vốn đầu tư và giao dịch. Các cuộc đàm phán ở Washington sẽ diễn ra sớm nhiều ngày, trước khi thuế nhập cảng cho 250 tỷ Mỹ kim hàng hóa Trung Cộng chính thức tăng từ 25% lên 30%. Tổng thống Trump nói mức tăng sẽ có hiệu lực từ 15/10/2019 nếu đàm phán không có tiến triển. (Mộc Miên)

Loading...