19/10/2017 | 2

Hoa kỳ thắt chặt quan hệ kinh tế-quốc phòng với Ấn Độ trước sự trỗi dậy của Trung Cộng

Hoa kỳ thắt chặt quan hệ kinh tế-quốc phòng với Ấn Độ trước sự trỗi dậy của Trung Cộng

Washington DC. (Reuters) – Trước chuyến thăm Ấn Độ vào tuần tới, Ngoại Trưởng Rex Tillerson phát biểu rằng chính phủ Trump muốn hợp tác sâu rộng với New Delhi, coi đây là một đối tác quan trọng, trong bối cảnh Trung Cộng trỗi dậy ảnh hưởng tiêu cực ở châu Á.

Chưa đầy một tháng trước chuyến thăm chính thức đầu tiên Trung Cộng của Tổng Thống Trump, ông Tillerson cho biết Hoa Kỳ bắt đầu thảo luận về việc tạo ra giải pháp thay thế trước việc tài trợ hạ tầng cơ sở của Trung Cộng ở châu Á. Trong một bình luận khác có thể khiến Bắc Kinh thất vọng, ông Tillerson nói Washington có thể mời những quốc gia khác, trong đó có Úc tham gia vào hợp tác an ninh Mỹ-Ấn-Nhật. Đầy là điều mà Bắc Kinh phản đối, vì cho rằng đây là nỗ lực của các nền dân chủ chống lại họ.

Những nhận xét được đưa ra trong ngày khai mạc đại hội đảng cộng sản Trung Hoa kéo dài một tuần, trong đó Chủ Tịch Tập Cận Bình đang tìm cách củng cố quyền lực hơn nữa. Một viên chức cao cấp Bộ Ngoại Giao xin giấu tên, cho biết việc Hoa Kỳ quyết định mở rộng quan hệ với Ấn Độ sẽ khiến Pakistan – là đối thủ của Ấn Độ – tức giận. Trong nhiều thập niên, Pakistan là đồng minh chính của Hoa Kỳ ở Nam Á, nhưng Hoa Kỳ thất vọng, vì cho rằng Pakistan không cắt giảm được sự hỗ trợ cho quân nổi dậy Taliban ở Afghanistan. Tổng Thống Trump đe dọa cắt giảm viện trợ cho Pakistan, nếu họ không muốn hợp tác với Hoa Kỳ để tiêu diệt các nhóm khủng bố tại đó. (Mai Đức)