16/06/2021 | 1

Hoa Kỳ thắt chặt mối quan hệ với Đài Loan sau sự việc xâm phạm không phận Đài Loan của Trung Cộng

Hoa Kỳ thắt chặt mối quan hệ với Đài Loan sau sự việc xâm phạm không phận Đài Loan của Trung Cộng

Vào hôm thứ Ba (ngày 15 tháng 06), Trung Cộng đã xâm phạm không phận của Đài Loan và đây được xem là cuộc xâm phạm lớn nhất từ trước đến nay của Trung Cộng đến quốc gia này. Vài giờ sau khi sự việc trên diễn ra, người được bổ nhiệm là nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ về Đông Á, ông Daniel Kritenbrink cho biết rằng chính quyền Washington nên phát triển mối quan hệ với Đài Loan trong mọi lĩnh vực.

Ông Daniel Kritenbrink cho biết điều quan trọng là Washington phải thể hiện quyết tâm đáp ứng “các trách nhiệm” đối với Đài Loan khi đối mặt với áp lực từ Trung Cộng. Ông Kritenbrink phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ rằng, Hoa Kỳ có nhiệm vụ phát triển hơn nữa mối quan hệ bền chặt với Đài Loan trong mọi lĩnh vực.

Trước đó, Đài Loan cho biết 28 phi cơ Trung Cộng, bao gồm cả chiến đấu cơ và oanh tạc cơ có khả năng mang nguyên tử, đã đi vào vùng không phận của nước này. Vào Chủ Nhật vừa qua, các nhà lãnh đạo của Nhóm G7 đã ra tuyên bố chung lên án Trung Cộng về một loạt vấn đề chính trị và nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình và sự ổn định chính trị trên khắp eo biển Đài Loan.

Sau đó, tuyên bố này đã bị Trung Cộng cho là “vu khống”. Ông Kritenbrink mô tả Trung Cộng là “thách thức lớn mà Hoa Kỳ phải đối mặt ngày nay” và cho biết các chính sách mới được chính quyền Biden áp dụng cho quan hệ với Đài Loan đã được tự do hóa, đồng thời cũng được minh bạch hóa nhằm phát triển hơn nữa mối quan hệ và sự hợp tác giữa 2 quốc gia.