15/08/2020 | 2

Hoa Kỳ thất bại trong nỗ lực cấm vận vũ khí Iran

Hoa Kỳ thất bại trong nỗ lực cấm vận vũ khí Iran

Ảnh: Reuters

Tin từ NEW YORK/MOSCOW – Vào hôm thứ Sáu (14/8), Hoa Kỳ thất bại trong một nỗ lực gia hạn lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hiệp Quốc đối với Iran, khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị một hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo thế giới để tránh “đối đầu” về mối đe dọa của Hoa Kỳ nhằm tái kích hoạt tất cả các biện pháp cấm vận của Liên Hiệp Quốc đối với Tehran.

Trong một cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Nga và Trung Cộng phản đối việc gia hạn lệnh cấm vũ khí, sẽ hết hiệu lực vào tháng 10 theo thỏa thuận nguyên tử năm 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới. Mười một thành viên bỏ phiếu trắng, bao gồm Pháp, Đức và Anh Quốc, trong khi Washington và Cộng hòa Dominica là những nước duy nhất bỏ phiếu thuận.

Trong một tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu, Đại sứ Liên Hiệp Quốc Zhang Jun của Trung Cộng cho biết rằng kết quả này “một lần nữa cho thấy chủ nghĩa đơn phương không nhận được sự ủng hộ và hành vi bắt nạt sẽ thất bại”. Hoa Kỳ giờ đây có thể thực hiện lời đe dọa tái kích hoạt tất cả các lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc đối với Iran bằng cách sử dụng một điều khoản trong thỏa thuận nguyên tử, mặc dù Tổng thống Trump từ rút khỏi hiệp định này vào năm 2018.

Các nhà ngoại giao cho biết Hoa Kỳ có thể thực hiện điều này sớm nhất là vào tuần tới, nhưng sẽ phải đối mặt với một trận chiến khó khăn. Các nhà ngoại giao cho rằng hành động này sẽ khiến thỏa thuận nguyên tử mong manh gặp rủi ro hơn nữa vì Iran sẽ mất động lực chính để hạn chế các hoạt động nguyên tử của họ. (BBT)