18/02/2019 | 3

Hoa Kỳ thảo luận về việc trao đổi sĩ quan liên lạc với Bắc Hàn

Hoa Kỳ thảo luận về việc trao đổi sĩ quan liên lạc với Bắc Hàn

Ảnh: KIFI

Đài CNN dẫn lời các nguồn tin thân cận với sự việc cho biết, Hoa Kỳ và Bắc Hàn đang xem xét việc trao đổi các sĩ quan liên lạc.

Đây được xem là một bước tiến trong việc xây dựng mối quan hệ ngoại giao chính thức giữa hai nước. Cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un dự kiến sẽ diễn ra tại Việt Nam vào cuối tháng 2/2019.

Vào năm 2018, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim từng có cuộc gặp tại Singapore. Tại đây, cả hai ký kết một tuyên bố chung bao gồm các cam kết về việc thiết lập quan hệ mới giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn.

Tuyên bố này là tín hiệu tốt cho việc thiết lập lại quan hệ chính thức giữa hai quốc gia nếu mọi thứ diễn ra tốt đẹp. Hai nguồn tin ngoại giao cao cấp cho biết, bước tiến đầu tiên có thể là việc trao đổi sĩ quan. Về phía Hoa Kỳ, một số sĩ quan liên lạc sẽ được gửi đi để thành lập văn phòng tại Bắc Hàn.

Tuy các cuộc đàm phán vẫn còn khá sơ bộ, nhưng chúng có thể đánh dấu một bước tiến quan trọng trong các cuộc đàm phán sau này giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn, cũng như trong mối quan hệ giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim. Tuy nhiên, không có nội dung nào của các cuộc đàm phán tập trung vào việc đưa ra hướng giải quyết cho vấn đề phi nguyên tử hóa tại Bắc Hàn.

Tại Thông điệp Liên bang diễn ra vào tháng 1/2019, Tổng thống Trump thông báo về việc diễn ra hội nghị thượng đỉnh lần 2. Tổng thống kêu gọi nỗ lực từ chính quyền Bắc Hàn, cũng như cho biết rằng vẫn còn nhiều việc chưa giải quyết. (Mộc Miên)