11/02/2015 | 0

Hoa Kỳ thành lập cơ quan an ninh mạng mới

Hoa Kỳ thành lập cơ quan an ninh mạng mới

Washington, DC. (Reuters) – Chính phủ Hoa Kỳ sẽ thành lập một cơ quan mới nhằm giám sát các mối đe dọa an ninh mạng, tập hợp và phân tích thông tin về rủi ro.

Phát biểu tại Trung Tâm Nghiên Cứu Wilson ở Washington, bà Lisa Monaco là điều phối viên chống khủng bố của Tòa Bạch Ốc, cho biết cơ quan mới có tên Trung tâm Tích hợp Tình báo về mối Đe dọa Mạng, gọi tắt là CTIIC. Cơ quan này chịu trách nhiệm tập hợp các thông tin tình báo giữa các trung tâm, từ đó phân tích và tổng hợp tất cả các nguồn về các mối đe dọa. An ninh mạng là một trong những chương trình nghị sự chính của Tổng thống Obama trong năm 2015, sau vụ tấn công mạng nhằm vào hãng phim Sony mà Washington cáo buộc do Bình Nhưỡng thực hiện. Tuy nhiên phía Bắc Hàn quyết liệt bác bỏ cáo buộc này.

Tổng thống đảng Dân Chủ cho rằng đây là một lãnh vực mà ông có thể nhận được sự hợp tác của Quốc Hội do đảng Cộng Hòa kiểm soát. Một số cơ quan khác nhau của liên bang có trung tâm an ninh mạng riêng, bao gồm Cơ quan An ninh Quốc gia NSA, Bộ Nội An, FBI và CIA. Bà Monaco nói ý định của chính phủ Obama là kết nối các cơ quan lại với nhau. Tòa Bạch Ốc bảo đảm chính phủ sẽ tập hợp các cơ quan tình báo trong cuộc chiến chống lại các mối đe dọa không gian mạng, như đang chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố. (Mai Đức)